Axit uric cao là dấu hiệu của bệnh gì?

Axit uric cao có thể sẽ dẫn đến bệnh gout đây là nỗi lo ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Khi đi xét nghiệm máu mà kết quả cho thấy chỉ số cao rất nhiều người đã tỏ ra lo lắng và tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để nắm rõ được tình trạng của mình nhưng vẫn chưa yên tâm. 

axit uric cao

Axit uric cao bao nhiêu thì bị bệnh gout?

Khi một tế bào ở trong cơ thể chết đi nhân của tế bào đó sẽ bị phá hủy, lúc đó axit uric cao sẽ được hình thành. Nói dễ hiểu thì nó là một chất thừa và sản phẩm mà chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể người tạo ra. Nói cách khác nó chính là nguồn axit uric nội sinh.Nội tạng động vật, hải sản… là những thực phẩm có nhân tế bào và cũng có thể chuyển hóa thành các axit uric nội sinh.

Khi axit uric cao hình thành trong cơ thể thì có đến 80% được đào thải qua đường tiết niệu, còn khoảng 20% đào thải quan đường tiêu hóa và qua da.

Theo các báo cáo từ những nghiêm cứu khoa học thì nguyên nhân khiến chất này tăng cao là do chế độ ăn nhiều đạm và uống rượu bia thường xuyên. Bạn nên cảnh giác với những thực phẩm trên, bởi vì bia, rượu có nhiệm vụ kích thích các xanthine oxidase dẫn đến cơ thể sẽ tăng sản xuất ra axit uric.

Trong quá trình cơ thể chuyển hóa, nếu nguồn tạo ra axit uric nhiều mà thải ra ít thì sẽ làm cho nó bị tích tụ lại trong máu, làm lắng đọng lại trong các mô tế bào. Mà những nơi mà nó lắng đọng nhiều nhất là ở các khớp và chính việc này đã gây ra bệnh gút.

Không chỉ riêng ở khớp mà nó còn đọng lại cả ở tim và gây ra các bệnh tim mạch, lắng động ở thận gây ra suy thận và đọng ở đường tiết niệu gây ra bệnh sỏi thận.

Nhưng không phải tất cả trường hợp đều dẫn đến các bệnh trên, bởi có trường hợp chất này trong máu tuy rất cao, nhưng lại được gọi là tăng axit uric máu, chứ không phải gút.

axit uric cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *