Viêm đa khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân và triệu chứng căn bệnh

Viêm đa khớp là bệnh gì? Là câu hỏi được sự quan tâm của rất nhiều người bệnh hiện nay. Theo thống kê ở nước ta hàng năm có khoảng 750 – 800 người mắc phải căn bệnh này, bệnh làm mất chức năng khớp gây cản trở đến đời sống sinh hoạt người bệnh.

Viêm đa khớp dạng thấp là gì

Vậy để nắm rõ về căn bệnh, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Viêm đa khớp dạng thấp là bệnh gì?

Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh mãn tính và tự miễn. Căn bệnh này thường bắt gặp ở mọi lứa tuổi vì thế bạn nên cần phòng ngừa trước khi nó xảy ra với bạn.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp có tình trạng các khớp xương bị thương tổn dẫn đến sụn khớp bị phá hủy, viêm màng hoạt dịch, phần xương dưới sụn dần dần bị bào mòn khiến cho người bệnh suy giảm dần khả năng vận động. Bệnh ban đầu xuất hiện khá thầm lặng, theo thời gian bệnh tiến triển nhanh hơn và có nhiều người chủ quan đến khi bệnh trở nặng khó chữa trị mới đi đến các bệnh viện lớn thăm khám.

Viêm đa khớp dạng thấp là gì

Viêm đa khớp dạng thấp được gây ra bởi nguyên nhân.

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp trước nay được nhiều người biết đến là một loại bệnh lý tự miễn dịch. Khi có vi khuẩn hoặc virus xâm nhập tấn công vào cơ thể, hệ miễn dịch của bạn sẽ có khả năng phản kháng lại bằng cách gây ra chứng viêm, sưng khớp, đau khớp.

Ngoài ra, bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây nên bởi những nguyên nhân khác như tuổi tác, di truyền, giới tính, cơ địa hoặc có thể là do chấn thương, sinh đẻ, thời tiết, môi trường…

Bệnh viêm khớp dạng thấp có những triệu chứng.

Mệt mỏi.

Triệu chứng đầu tiên xuất hiện trước tất cả các triệu chứng khác đó là sự mệt mỏi bất thường. Chứng mệt mỏi sẽ đến trước vài tuần hoặc cả tháng, nó khiến bạn rơi vào cảm giác mệt lả người không có tâm trí làm việc từ ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác.

Thông thường chỉ có 10 – 15% người bệnh không cảm thấy mệt mỏi trước khi cơn đau khớp xuất hiện. Ngoài mệt mỏi, người mắc bệnh còn cảm thấy các đầu ngón tay tê, tiết ra nhiều mồ hôi, sốt nhẹ, gầy sút, thậm chí trầm cảm.

Sưng khớp nhẹ.

Triệu chứng này khiến cho khớp của bạn trở nên to hơn so với bình thường. Khi khớp có dấu hiệu sưng bạn sẽ cảm nhận được nó ấm lên và xảy ra ở một hoặc nhiều vùng khớp khác nhau, tình trạng này sẽ kéo dài từ vài ngày hoặc vài tuần và tiếp tục tăng dần theo thời gian.

Ngoài ra bệnh nhân còn phải gặp phải một vài triệu chứng khác như dưới da nổi lên các hạt nhỏ, nổi gò lên bề mặt da, sờ thấy rắn cứng nhưng không đau, khớp lỏng lẻo, bao gân quanh khớp, viêm gan, gan bàn chân và lòng bàn tay mọc lên nhiều ban đỏ, teo cơ rõ rệt…

Qua bài viết là những thông tin về căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp, chúng tôi hi vọng đây là kiến thức hữu ích giúp bạn nắm rõ về căn bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp dành cho bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *