Triệu chứng sưng mắt cá chân và phương pháp điều trị nhanh chóng

sưng mắt cá chân điều trị thế nào

Sưng mắt cá chân là dấu hiệu của trọng lực ảnh hưởng lên dịch ứ của cơ thể. Ngoài ra còn có thể do chấn thương hoặc do viêm vì thế người bệnh cần xác định được nguyên nhân chính xác của dấu hiệu này để điều trị.

Tình trạng sưng mắt cá chân khiến cho phần chân dưới to hơn so với bình thường. Điều này có thể gây khó khăn trong việc di chuyển đồng thời khiến chân bị đau nhức, căng da, bởi vậy cần sớm điều trị để loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về sau.

sưng mắt cá chân
Nguyên nhân gây sưng mắt cá chân

Khi bạn đứng quá lâu cũng có thể dẫn đến tình trạng này, đặc biệt khi người tuổi càng cao, hiện tượng này càng dễ xảy ra. Tuy nhiên cần xem xét một số tình trạng bệnh lý dưới đây để xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này
Người thừa cân, béo phì hoặc phụ nữ có thai cũng dẫn đến khả năng mắt cá chân bị sưng. Hoặc người có tiền sử mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, suy tim, suy thận, xơ gan, hay đã từng phẫu thuật ở vùng chậu, chân, mắt cá chân.
Khi mắt cá chân bị sưng to sẽ kèm theo các biến chứng như đỏ ở vùng da bị tổn thương, đau ở vùng sưng và nóng dần lên. Kèm theo đó là tình trạng đau ngực, cảm giác choáng váng, mơ hồ, kéo dài từ 1-3 phút. Khi có bất cứ một biểu hiện nào ở trên cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị thích hợp.

Điều trị sưng mắt cá chân

sưng mắt cá chân điều trị thế nào
Điều trị sưng mắt cá chân có thể tự thực hiện tại nhà, người bệnh cần tuân thủ theo các bước cơ bản như sau:
Hãy để cho mắt cá chân của bạn được nghỉ ngơi, nên hạn chế vận động liên tục cho đến khi bác sỹ đưa ra kết luận chính xác hoặc đến khi hết sưng.
Sử dụng túi đá lạnh để đặt lên vùng da bị sưng, trong khoảng từ 15 – 20 phút, mỗi lần chườm đá nên thực hiện cách nhau 3-4 giờ.
Dùng băng quấn quanh mắt cá chân tuy nhiên không nên quấn quá chặt, để đảm bảo lượng tuần hoàn lưu thông đều ở vùng này, hoặc bạn có thể mang theo tất chân nếu cần.
Bạn cần nâng cao chân hoặc mắt cá chân lên trên mức tim, càng lên được cao càng tốt, điều này giúp cho việc lưu thông dịch bị ứ sẽ chạy lên phía trên để làm giảm sưng chân.
Nếu trường hợp mắt cá chân quá đau mà áp dụng phương pháp tự điều trị tại nhà không khỏi, bạn có thể đến các cơ sở y tế để làm một số xét nghiệm máu, chụp X-quang hay điện tâm đồ, phân tích nước tiểu để thực hiện điều trị theo phương pháp khoa học.

Hiện tượng sưng mắt cá chân là hiện tượng phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, điều quan trọng là người bệnh cần phát hiện kịp thời để điều trị bệnh, tránh để lâu sẽ dẫn đến các biến chứng khó lường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *