Triệu chứng nhận biết mắt cá chân bị sưng đau và cách xử lý

mắt cá chân bị sưng đau do đâu

Mắt cá chân bị sưng đau nếu điều trị sai cách sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến chức năng vận động vì thế người bệnh cần tìm các phương pháp chữa trị sớm.

Triệu chứng mắt cá chân bị sưng đau

mắt cá chân bị sưng đau do đâu
Bong gân là nguyên nhân chính dẫn đến mắt cá chân bị sưng đau, khi dây chằng bị căng quá mức hoặc bị đứt. Hiện tượng này rất dễ chữa tuy nhiên sau khi phục hồi sẽ hoạt động yếu hơn so với ban đầu. Ngoài ra còn có thể kể đến một số nguyên nhân khác như bệnh gout hay các sụn khớp bị thoái hóa.
Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà mắt cá chân sẽ có những triệu chứng khác nhau.
Nếu chỉ đơn thuần bị bong gân thì mắt cá chân sẽ đau kèm theo sưng và bầm tím.
Nếu do viêm khớp cổ chân: sẽ kéo theo đau ở khớp xương và một số khớp xung quanh, việc cử động của các khớp dần bị hạn chế.
Nếu nguyên nhân do bệnh Gout rất có thể người bệnh phải đối mặt với những cơn đau dữ dội và mắt cá chân bị nóng đỏ, sưng tấy.

Cách xử lý khi mắt cá chân bị sưng đau

mắt cá chân bị sưng đau
Khi mắt cá chân bị sưng đau, cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.
Nên hạn chế cử động mắt cá chân, bởi nếu cử động nhiều sẽ dẫn đến các tổn thương cho cơ, dây chằng và một số mô khác.
Có thể sử dụng đá để chườm lạnh quanh vùng mắt cá chân bị sưng bằng các túi vải mỏng, tránh tình trạng để đá trực tiếp lên vùng da bị sưng tấy và chỉ nên chườm trong khoảng 20 phút để tránh trường hợp da bị tổn thương. Đặc biệt khi bị sưng không nên sử dụng dầu để xoa bóp, bởi nó có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Dùng chiếc băng ép để ép cố định từ bàn chân đến gối, theo kiểu lớp sau chồng 2/3 lên lớp trước để tránh tình trạng máu ngưng ở vùng tĩnh mạch.
Lưu ý khi mắt cá chân bị sưng, lúc nằm ngủ cần kê chân cao lên để máu trong tĩnh mạch dễ dàng lưu thông. Bạn có thể kê chân cao hơn từ 10 – 20 cm, không nên kê quá cao hay quá thấp khiến việc kê chân bị mất tác dụng. Hoặc bạn có thể gác chân lên gối ôm khoảng 10cm.

Hy vọng với một số cách xử lý cơ bản tại nhà ở trên, cùng với việc sử dụng thuốc hoặc điều trị theo chỉ định của bác sỹ, người bị sưng đau mắt cá chân có thể sớm chấm dứt cơn đau của bệnh và đưa chân hoạt động trở lại bình thường, cũng như tránh các biến chứng từ hiện tượng này.

Việc điều trị sẽ nhanh hơn nếu người bệnh biết cách kiêng cữ hợp lý và dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ, vì thế hãy chú ý để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất để không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *