Các triệu chứng bệnh gout

Đa số mọi người vẫn chưa hiểu rõ triệu chứng bệnh gout, cách nhận biết hay là hậu quả bệnh gout nó gây ra sẽ như thế nào. Chính vì thế mà không ít ca tử vong đã được chẩn đoán là do gout gây ra, khiến cho không ít người bàng hoàng,và lo lắng. Các bác sỹ chuyên khoa xương sẽ chia sẻ vấn đề này với các bạn ở bài viết dưới đây.

triệu chứng bệnh gout

Những triệu chứng bệnh gout thường gặp

Theo thống kê,sẽ có khoảng 60% trường hợp mắc gout có xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Nhưng là do chưa hiểu rõ về bệnh gout nên nhiều người bệnh dễ dàng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo.Theo các chuyên gia cho biết, các triệu chứng bệnh gout nó được phân theo từng giai đoạn và chúng ta sẽ chỉ cần chú ý thì sẽ phát hiện được bệnh.

Giai đoạn đầu

Trong các giai đoạn đầu,bệnh gout sẽ tiến triển khá chậm và nó ít khi có biểu hiện bên ngoài .Lúc này, nếu ta xét nghiệm máu,thì người bệnh sẽ thấy nồng độ axit uric tăng cao và vượt ngưỡng cho phép. Giai đoạn đầu nó sẽ thường kéo dài trong thời gian từ 1 đến 3 tháng. Do đó, thông thường chỉ khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc là tình cờ làm các xét nghiệm máu thì người bệnh mới biết mình bị mắc gút.

Giai đoạn cấp tính

Khi bước sang các giai đoạn cấp tính thì các triệu chứng bệnh gout nó đã biểu hiện ra bên ngoài và người bệnh sẽ dễ dàng nhận biết.

Các triệu chứng bệnh gout sẽ thường gặp bao gồm:

– Đau khớp dữ dội: Cơn gout cấp nó thường xảy ra ở các khớp ngón chân cái sẽ chiếm tỷ lệ tới 70%. Trong một số các trường hợp, cơn đau nó có thể xảy ra ở một số khác như là khớp gối,hay mắt cá chân, ngón tay,và khuỷu tay…

Cơn đau sẽ thường bùng phát vào ban đêm hoặc là gần sáng. Cơn gút cấp sẽ khiến cho khớp bị sưng nóng, đỏ đau,và làm hạn chế vận động. Người bệnh sẽ khó có thể cử động,với di chuyển bình thường, và mọi sinh hoạt đều ảnh hưởng.

Thông thường,các cơn đau nó sẽ kéo dài trong vài giờ rồi sẽ giảm dần trong 2 đến 7 ngày sau đó. Khi các cơn gout giảm dần,thì vùng da quanh khớp sẽ bị đau và nó có thể tróc ra hoặc là ngứa.

– Triệu chứng toàn thân: Theo thống kê,sẽ có tới 50% các trường hợp mắc gút có xuất hiện các triệu chứng kèm theo như là: sốt, rối loạn tiêu hóa với tiểu tiện khó,và cảm thấy mệt mỏi…

– Xuất hiện hạt tophi: Người bệnh sẽ có thể thấy xuất hiện một số các hạt tophi tại các khớp ngón tay, hay ngón chân hoặc mắt cá chân. Tuy nhiên, trong các giai đoạn cấp tính,thì các hạt tophi nó chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn từ  3 đến 5 ngày rồi bớt sưng hẳn.

triệu chứng bệnh gout

Người bệnh sẽ cần lưu ý một số các tác nhân thuận lợi để cơn gút cấp nó bùng phát sau đây:

– Bữa ăn giàu các purin với những thực phẩm như là thịt bò, gà tây, hải sản,và nội tạng động vật…

+ Uống nhiều rượu với bia

+ Lao động,và vận động nặng hoặc là đứng quá lâu

+ Căng thẳng,và lo lắng quá mức

Bởi vậy, khi mà bị cơn gút cấp tấn công thì người bệnh hãy nên hạn chế những yếu tố trên để tránh để bệnh nặng hơn

Giai đoạn mãn tính

Khi mà cơn gút cấp tính nếu không được điều trị kịp thời,và đúng cách thì bệnh nó sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này,các cơn đau nó sẽ xảy ra thường xuyên ở các khớp hơn. Nếu mà được điều trị tốt thì ở mức độ đau nó sẽ giảm dần nhưng vẫn sẽ kéo dài.

Triệu chứng bệnh gout ở giai đoạn mãn tính:

– Đau dai dẳng: Khi giai đoạn này bị đau nặng do cơn gout cấp qua đi thì người bệnh vẫn sẽ cảm thấy khó chịu và bị đau nhẹ.Triệu chứng bệnh gout ở tình trạng đau dai dẳng nó có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tuần. Các cơn gút cấp để lần sau có thể nó sẽ diễn ra trong thời gian lâu hơn và sẽ ảnh hưởng tới nhiều khớp,và làm hạn chế vận động.

– Khớp bị viêm và đỏ: Các khớp bị cơn gút cấp “tấn công” vẫn sưng,hoặc nóng và đỏ.

– Hình thành hạt tophi dưới da: Hạt tophi nó là các khối tinh thể hình thành nên từ axit uric,nó xuất hiện ở quanh các khớp bị viêm. Hạt tophi nó không gây đau nhưng nó có biểu hiện sưng và sẽ làm mất thẩm mỹ. Lâu dần, hạt tophi nó có thể gây nên biến dạng khớp,với phá hủy xương,và dẫn tới tàn phế. Trong các trường hợp hạt tophi bị vỡ thì nó có thể gây viêm nhiễm, loét,với hoại tử và khó chữa lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *