Tràn dịch khớp cổ chân được gây ra những nguyên nhân nào?

Tràn dịch khớp cổ chân là căn bệnh thường xuyên xuất hiện ở những người chơi thể thao hoặc vận động nhiều. Bệnh không khó chữa nhưng dễ dàng tái phát trở lại và gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Vậy nguyên nhân nào gây ra tràn dịch khớp cổ chân? Câu trả lời sẽ được đề cập trong nội dung bài viết sau đây.

Tràn dịch khớp cổ chân

Những nguyên nhân dẫn đến tràn dịch khớp cổ chân cần biết.

Dịch trong ổ khớp có công hiệu dưỡng sụn khớp và bôi trơn. Trong quá trình tổn thương cổ chân, lượng lớn dịch trong ổ khớp tiết ra quá nhiều khớp gây ra sưng to, phù nề, đau nhức khi hoạt động và có khả năng giảm sự vận động khớp.

Theo nhận định của các chuyên gia khoa xương khớp, nguyên nhân để gây ra tràn dịch khớp cổ chân có nhiều trường hợp, cụ thể là:

  • Gãy xương, rách sụn, đứt dây chằng khớp gối hoặc chấn thương do tai nạn là một trong những nguyên nhân khiến cho khớp cổ chân bị tràn dịch. Những chấn thương này thường gặp ở những người làm việc nặng, vận động viên luyện tập sai tư thế hoặc quá sức.
  • Mắc một số bệnh thường gặp ở khớp cổ chân như là nhiễm vi khuẩn khớp cổ chân, viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp ở cổ chân, thoái hóa, viêm màng hoạt dịch hay u cổ chân, bệnh gout…
  • Những người bị bệnh thừa cân cũng là nguyên nhân dẫn đến tràn dịch khớp cổ chân do khớp cổ chân chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể quá lớn gây thoái hóa sớm và suy yếu, chức năng làm việc của sụn khớp suy giảm.
  • Người có cơ địa dễ dàng bị xuất huyết, bệnh nhân đang được điều trị bằng thuốc chống đông khi mắc bệnh về huyết áp, người có tuổi tác cao bị bệnh về xương khớp cũng có nguy cơ dẫn đến tràn dịch khớp khi bị va chạm nhẹ.

Tràn dịch khớp cổ chân

Ngăn chặn biến chứng tràn dịch khớp cổ chân.

Bệnh tràn dịch khớp cổ chân không có nguy hiểm đến tính mạng và không khó điều trị với người bệnh. Nhưng lại có những biến chứng nghiêm trọng như cứng khớp trong lúc vận động, thoái hóa khớp, nhiễm trùng… nếu bệnh nhân không sớm điều trị kịp thời và đúng cách. Để ngăn chặn được những biến chứng tràn dịch khớp cổ chân, bệnh nhân cần đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm và tránh được những hậu quả khó lường.

  • Những người trung niên, cao tuổi hay người bị bệnh béo phì thì nên tránh vận động cơ thể quá mạnh như khuân vác đồ nặng hay sử dụng cổ chân nhiều ảnh hưởng đến khớp cổ chân.
  • Đối với những người chơi thể thao nên có cho bản thân một chế độ tập luyện phù hợp, không tập luyện quá sức, động tác quá khó, nên khởi động trước khi tập 5 – 10 phút ngăn chặn được chấn thương.
  • Trong lao động và sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, mọi người khi vận động cần chú ý các tư thế tránh hoạt động đến cổ chân quá nhiều.
  • Nếu bệnh nhân đang bị tràn dịch khớp cần chữa trị kịp thời và dứt điểm tận gốc, tránh những trường hợp xấu xảy đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *