Top 10 nguyên nhân bệnh gout bạn cần biết

Top 10 nguyên nhân bệnh gout bạn cần biết

Hiện nay ở Việt Nam bệnh gout rất là phổ biến và số lượng người trẻ tuổi mắc bệnh gout cũng ngày một tăng cao. Việc mắc phải căn bệnh này khiến cho việc sinh hoạt hay đi lại của người bệnh trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra nó còn gây ra một số biến chứng như đột quỵ, tai biến…Đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào chữa dứt điểm căn bệnh này cho nên chúng ta cần có biện pháp ngăn ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả nhất. Sau đây là top 10 nguyên nhân bệnh gout bạn cần biết.

Top 10 nguyên nhân bệnh gout bạn cần biết

1.Nguyên nhân đầu tiên chúng ta có thể kể đến đó là do gen di truyền hay là cơ địa của từng người

Trong gia đình của chúng ta nếu bố mẹ mà đã hay đang bị bệnh gout thì con cái khi sinh ra có khả năng mắc bệnh cao hơn 20 % so với người bình thường. Nguyên nhân là do việc tổng hợp purin nội sinh nhiều dẫn đến lượng axit uric tăng cao.

2. Thứ hai đó là do giới tính

Đa phần những người mắc bệnh gout thường là đàn ông, số lượng đàn ông mắc bệnh gout chiếm khoảng 95 %, cao hơn rất nhiều so với phụ nữ. Nguyên nhân có sự chênh lệch như vậy một phần do thói quen ăn uống quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm, purin, dùng nhiều các chất có cồn như rượu, bia ,…

3. Uống đồ uống có cồn quá nhiều

Khi chúng ta uống quá nhiều đồ uống có cồn sẽ làm cho việc vận chuyển trao đổi axit uric trong máu bị gián đoạn, đó chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout. 

Theo một số liệu thống kê được đưa ra thì những người nào mà uống quá nhiều rượu, bia trong vòng từ 7 đến 10 năm thì có khả năng mắc bệnh gout sẽ cao hơn so với những người không sử dụng.

4. Những người mắc bệnh béo phì

Béo phì là một trong số nguyên nhân dẫn đến bệnh gout, do những người mà mắc bệnh béo phì thì lượng axit uric trong máu của họ cao hơn gấp 5 lần so với người bình thường, mà việc đào thải các chất dư thừa trong cơ thể ra ngoài lại thấp. Chính vì lẽ đó mà những người béo phì là đối tượng thường mắc bệnh gout ở tỉ lệ khá cao.

Top 10 nguyên nhân bệnh gout bạn cần biết

5. Các phản ứng phụ khi sử dụng thuốc Tây y 

Các chất dư thừa trong cơ thể được đào thải ra bên ngoài cơ thể thông qua thận, do đó khi chúng ta dùng quá nhiều thuốc Tây y như aspirin, thuốc lợi tiểu..sẽ làm cho việc vận chuyển và trao đổi axit uric bị gián đoạn.

6. Sử dụng thực phẩm đã qua sơ chế hay đóng hộp quá nhiều.

7. Cơ thể bị nhiễm nhiều chì cũng là lý do dẫn đến bệnh gout, vì khi cơ thể bị nhiễm chì sẽ làm cho quá trình chuyển hóa axit uric trong máu chậm hơn và gián đoạn.

8.Khi bạn bị một số bệnh như đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu… sẽ làm cho lượng axit uric trong máu tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.

9.Những người đã từng thực hiện các cuộc phẫu thuật cấy ghép các cơ quan trên cơ thể.

10. Sử dụng các loại vitamin có chứa niacin  cũng là nguyên nhân mắc bệnh gout.

Trên đây là top 10 nguyên nhân bệnh gout bạn cần biết được các cơ quan, tổ chức về y tế đưa ra. Gout đang là một bệnh chiếm tỉ lệ khá cao ở nước ta, do đó chúng ta cần có một chế độ ăn uống và tập luyện một cách điều độ để ngăn ngừa và đẩy lùi căn bệnh này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *