Tìm hiểu chung về tình trạng cứng khớp ngón tay bị đau

Cứng khớp ngón tay là tình trạng vẫn thường gặp ở rất nhiều người trong cuộc sống hàng ngày. Với căn bệnh này, nhiều người chủ quan và coi rằng đó là biểu hiện bình thường của tuổi tác. Nhưng thực tế khi mắc bệnh nếu bạn không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, lâu dần sẽ mất đi khả năng vận động của người bệnh.

Do đó, bạn cần quan tâm hơn đến sức khỏe của bạn và tìm hiểu rõ hơn tình trạng cứng khớp ngón tay để có hướng điều trị sớm nhất.

Cứng khớp ngón tay

Nguyên nhân gây ra bởi cứng khớp ngón tay.

Tuổi tác: Với những người tuổi tác cao các sụn khớp sẽ dần dần bị bào mòn, thoái hoá, dịch khớp không cung cấp đủ để bôi trơn do đó hiện tượng khô khớp và căng cứng các khớp ngón tay xuất hiện. Dinh dưỡng cần thiết cho sụn khớp mất dần gây ra tình trạng thoái hoá khớp ngón tay khiến ngón tay hoạt động không ổn định, mất dần đi độ chắc khoẻ.

Thiếu canxi: Canxi là chất vô cùng quan trọng đối với hệ xương khớp của con người. Nếu bạn có nguy cơ bị thiếu canxi thì bạn có khả năng cao bạn sẽ dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp gây ra đau cứng khớp ngón tay và khó cầm nắm các vật.

Chấn thương: Trong cuộc sống con người không thể tránh được những tai nạn chấn thương như trật khớp, gãy xương, cứng các ngón tay… Hoạt động các khớp liên tục như chơi thể thao, vệ sinh nhà cửa như giặt giũ, rửa bát, rửa chén cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Các bệnh về cột sống cổ: Đó là các bệnh như thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống cổ, đây là 2 căn bệnh gây nên chèn ép dây thần kinh cánh tay khiến cho người bệnh cảm thấy đau nhức và tê bì cánh tay. Ngoài ra, họ còn ngại vận động, gập co khớp khó, theo thời gian các khớp ngón tay trở nên căng cứng và khó cầm đồ vật.

Tổn thương phần mềm: Bao gồm động mạch, các dây chằng, gân, bao khớp và rễ dây thần kinh… Khi người bệnh gặp phải tai nạn chấn thương gây ra giãn đứt gân và dây chằng, thương tổn vào da như bỏng, rách gây ra cho các khớp ngón tay bị cứng, suy giảm khả năng hoạt động ở khớp.

Cứng khớp ngón tay

Cứng khớp ngón tay có các triệu chứng.

  • Bạn có cảm giác các khớp ngón tay trở nên căng cứng, tê, rối loạn cảm giác, lúc nào cũng thấy như có kiến đang bò.
  • Khớp ngón tay đau và tê làm suy giảm khả năng vận động khiến cho bạn khó cầm nắm hay nâng các đồ vật lên.
  • Khi thời tiết chuyển lạnh các khớp ngón tay càng trở nên đau nhức dữ dội hơn.
  • Khi bệnh đã chuyển nặng các khớp ngón tay của bạn sẽ sưng to, nóng hơn, biến dạng các khớp ngón tay như co quắp lại, cơ bàn tay teo lại.
  • Càng để bệnh lâu không chữa trị bệnh sẽ dẫn đến càng trầm trọng gây ra tình trạng phá hủy sụn khớp, khớp sưng và người bệnh khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Hi vọng rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn nắm rõ nguyên nhân gây ra bệnh cứng khớp ngón tay và triệu chứng của nó. Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *