Thuốc tây chữa bệnh gout có hiệu quả không?

Bệnh gout là một căn bệnh đứng thứ tư trong số 15 bệnh đau xương khớp thường gặp nhất hiện nay. Phương pháp điều trị bệnh là gì đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra, các loại thuốc tây chữa bệnh gout hiệu quả là những loại thuốc nào? Chúng ta hãy đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

thuốc tây chữa bệnh gout

Có các loại thuốc tây chữa bệnh gút hiệu quả nào?

  • Thuốc tây chữa bệnh gout- thuốc Colchicin tạo ra chất ngăn cản được sự vận chuyển các vật liệu bị thực bào đến các thể tiêu bào làm ức chế sự thực bào của bạch cầu trung tính với tinh thể urat, giữ cho môi trường bình thường được dùng điều trị cơn cấp tính và dự phòng khởi phát đợt cấp. Muốn có hiệu quả phải dùng ngay khi mới khởi phát đợt cấp. Thuốc gây ra nôn, tiêu chảy (xảy ra trước khi giảm triệu chứng đau). Cần giảm liều khi thuốc đã có hiệu quả. Thận trọng với người bệnh về dạ dày, ruột, thận, gan, tim, loạn thể tạng máu; không dùng khi các bệnh này ở mức trầm trọng. Thận trọng khi dùng cho người già, sức yếu, phụ nữ mang thai, nuôi con bú. Không dùng thuốc lâu dài vì có thể gây ra bệnh về cơ.
  • Thuốc tây chữa bệnh gout- thuốc Probenecid hoạt động như một chất dự phòng bằng cách làm giảm acid uric xảy ra với lượng quá nhiều trong máu. Mặc dù hiện nay không có phương pháp chữa bệnh nào đối với bệnh gout, và những người mắc bệnh này thường xuyên phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu bệnh gout gây ra nhưng việc sử dụng thuốc probenecid có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công.
  • Thuốc tây chữa bệnh gút – Thuốc Febuxostat được phân loại như một chất ức chế xanthine oxidase. Thuốc hoạt động như một loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh gout. Nó hoạt động giống như allopurinol bằng cách làm giảm lượng acid uric trong máu nên thường được các bác sĩ chỉ định dùng trị gout cấp, giảm acid uric trong máu, dùng thay thế thuốc alllpurinol trong trường hợp nhờn thuốc.

Thuốc tây chữa bệnh gout – thuốc Allopurinol

Bắt đầu dùng liều thấp (liều duy nhất 100mg/ngày), sau tăng dần mỗi 3-4 tuần một lần cho đến khi nồng độ acid uric trong máu trở lại bình thường (liều dùng thường đạt đến 200-300mg/ngày, đôi khi phải dùng đến liều cao 600-900mg/ngày). Nếu xuất hiện một đợt cấp phải giữ liều allopurinol không đổi và đợt cấp được điều trị theo cách thông thường.

Thuốc allopurinol gây độc cho thận. Khi độ lọc cầu thận giảm thì phải giảm liều hay giãn khoảng cách giữa các lần dùng. Chẳng hạn khi độ lọc của cầu thận trên 100ml/phút thì mỗi ngày dùng 300mg nhưng khi độ lọc của cầu thận chỉ còn 10-20ml/phút thì 2 ngày mới dùng một lần 100mg.

thuốc tây chữa bệnh gout

Thuốc tây chữa bệnh gout – một số loại thuốc

Gồm benzbromaron, probenecid, sulphipyrazon dùng cho người không dung nạp allopurinol hay phối hợp với allopurinol khi dùng đơn độc một loại kém hiệu quả. Người suy thận mà độ thanh thải creatin dưới 50ml/phút thì dùng không có hiệu quả.

Cần phải điều chỉnh liều thích hợp để với chế độ ăn bình thường lượng acid uric thải ra ở nước tiểu trong 24 giờ phải dưới 800mg. Phải khởi đầu với liều thấp, sau tăng dần. Ví dụ mức tăng probenecid (từ 500 lên 2.000mg), sulphipyrazon (từ 100 lên 600mg), benzbromaron (từ 100 lên 200mg).

Thuốc tây chữa bệnh gout – goutsteroid làm việc giúp điều trị các triệu chứng của bệnh gout cũng như các dạng viêm khớp khác như viêm khớp dạng thấp. Nhờ tác dụng giảm đau, hạ sốt và kháng viêm tốt. Các thuốc NSAID không dùng theo toa với naproxen hay sodium và thuốc theo toa như indomethacin có thể làm giảm đau và sưng tấy cơn gút.

Bệnh nhân lưu ý khi dùng thuốc, cần phải uống nhiều nước để có đủ lượng nước tiểu thải ra, nếu không sẽ kết tinh urat, gây ra sỏi. Đồng thời bất kỳ loại thuốc nào cũng có những tác dụng phụ riêng vậy nên bệnh nhân cần phải tham khảo ý kiến của bác bĩ và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Như vậy, trên đây là một số loại thuốc tây chữa bệnh gout hiệu quả. Ngoài ra, người bệnh nên có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý đồng thời giữ tâm lý thoải mái nhất và lựa chọn sử dụng loại thuốc tây chữa bệnh gout phù hợp nhất với bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *