Thực đơn ăn cho người bị bệnh Gút

Bệnh gút là bệnh mà các cánh đàn ông hay mắc phải do thói quen sinh hoạt và ăn uống không điều độ. Ai mắc phải bệnh này đều mất ăn mất ngủ vì những cơn đau, kèm theo sưng tấy đỏ ở các khớp: ngón chân cái, bàn tay,… Nên cảm giác lúc nào cũng mỏi mệt, không làm được gì. Vì thế để điều trị bệnh gút tốt thì người bệnh cần nghỉ ngơi uống thuốc hợp lí kết hợp thực đơn cho người bệnh gút.

Thực đơn cho người bệnh gút giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ: cà chua, các loại đậu (đậu đỏ, đậu trắng, đậu đen), ngô, lúa mì, các loại rau xanh, … vì các thức phẩm này tuy không cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nhưng lại có vai trò quan trong trong tiêu hóa. Chúng sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa đạm, bệnh gút sẽ chậm phát triển hơn.

thuc-pham-giau-chat-xo-cho-nguoi-bi-gut

Thực đơn cho người bệnh gút chứa ít purin

Các thực phẩm thuộc nhóm purin như: nội tạng, hải sản, thịt đỏ, tránh các loại nước hầm xương thịt, dầu cá, lạp xưởng. Mỗi ngày người bệnh nên chú ý nạp vào cơ thể lượng thức ăn sao cho hợp lý vì nếu nạp quá nhiều thì có thể làm tăng lượng acid uric. Nên chọn thực đơn ăn cho người bệnh gút là các thực phẩm có ít purin như rau bắp cải, cải xanh, đậu đỏ, bí xanh, súp lơ, một số loại quả: anh đào, dưa hấu, … và cả thực phẩm chứa protein tốt như đậu phụ, sữa ít béo, lạc, trứng.

Và có các loại thức phẩm có thể làm giảm nồng độ acid uric trong nước tiểu, trong máu có cacbonhydrat cao: bánh mì, ngũ cốc, gạo. Người bệnh gút nên ăn nhiều rau xanh tránh ăn dưa muối, nấm, măng, giá đỗ.

Thực đơn cho người bệnh gút hạn chế ăn gì?

  • Hạn chế uống rượu hoặc có thể kiêng không uống, nó làm tăng acid uric trong máu và làm giảm khả năng bài tiết acid uric của thận, nếu vì công việc bắt buộc chúng ta phải uống , tuần chỉ được uống 3 lần/ tuần, mỗi lần chỉ được một ly. Và các loại nước có ga, nước có chứa chất kích thích cũng nên hạn chế.
  • Củ cải và đường mía cũng phải hạn chế.
  • Hạn chế các chất béo, nên chọn ăn cá nạc, gia cầm thì không được ăn da của chúng.
  • Hạn chế các món chiên xào, các gia vị cay nóng như ớt, tiêu,…

thuc-pham-nen-an-kieng-cho-nguoi-bi-gut

Đặc biệt hơn nữa là người bệnh phải uống đủ 8 cốc nước/ ngày, nước làm cho thận lọc đi những tinh thể urat còn ứ đọng lại. Khi lên thực đơn cho người bệnh gút tránh các đồ ăn chiên xào thay vào đó là các đồ luộc, hấp.

Ngoài vấn đề thực đơn thì chúng ta cũng nên chú ý về chế độ sinh hoạt, phải vận động hàng ngày vừa với sức của mình như một số môn thể thao không đòi hỏi nhiều thể lực. Nếu các cơn đau gút đột ngột đến thì không nên vận động quá mạnh. Và người bệnh phải giữ ấm cho cơ thể, tránh bị lạnh, đặc biệt là tinh thần phải thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *