Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là một căn bệnh diễn tiến âm thầm nên rất ít người phát hiện kịp thời. Đau mặt trước khớp gối và xuất hiện tiếng kêu lạo xạo khi gấp duỗi đây là dấu hiệu sớm nhất nhưng nhiều người thường chủ quan bỏ qua.

thoái hóa khớp gối

Đến khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và lao động hàng ngày của người bệnh.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Khớp gối có vị trí tiếp giáp giữa ba xương: đầu dưới của xương đùi, đầu trên của xương chày và mặt sau của xương bánh chè nó được che phủ bởi sụn khớp. Khớp gối đóng vai trò rất quan trọng, gánh toàn bộ cơ thể và là khớp phải vận động nhiều nhất, do đó nó rất dễ bị thoái hóa.Thoái hóa khớp gối đây là hiện tượng xảy ra khi những thương tổn trước hết trên bề mặt sụn khớp. Theo thời gian, sụn khớp bị bào mòn, và trở nên xù xì mỏng, mất tính đàn hồi, không bảo vệ được đầu xương. Sau đó xảy ra các biến đổi ở bề mặt khớp, tăng sự lắng đọng canxi hình thành các gai xương, cuối cùng sẽ dẫn đến các biến dạng khớp, làm hư khớp.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân và yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối rất đa dạng:

– Tuổi tác của cơ thể: Khi tuổi càng cao thì quá trình tổng hợp của sụn càng bị suy giảm. Sau độ tuổi trưởng thành, tế bào sụn sẽ không có khả năng sinh sản và tự tái tạo làm cho thoái hóa khớp gối.

– Chấn thương do chơi thể thao hay bị tai nạn giao thông: Làm cho gãy xương bánh chè, đầu dưới xương đùi, giãn hoặc đứt dây chằng…khiến cho sụn bị tổn thương nghiêm trọng. Người bệnh không điều trị sớm  dẫn đến lệch trục khớp, gây ra thoái hóa khớp gối.

– Người thừa cân: Theo nghiên cứu, nếu như trọng lượng cơ thể tăng 0.45kg thì khớp gối phải chịu thêm 1.5kg (khi đi) hay chịu thêm 4.5kg (khi chạy). Trọng lượng dư thừa sẽ tạo áp lực lên hai khớp gối, sụn khớp nhanh hao mòn và hỏng dần dần theo thời gian. Theo khảo sát, cứ phụ nữ thừa cân béo phì trên tuổi 40 sẽ có khả năng bị thoái hóa khớp gối cao gấp 6 lần so với người bình thường. Với những người béo phì, chỉ cần giảm 5kg làm giảm nguy cơ thoái hóa khớp và viêm khớp đến một nửa.

thoái hóa khớp gối

– Không thường xuyên hoạt động thể dục: Khi đó các cơ bị lỏng lẻo và các khớp xương thiếu độ linh hoạt, cấu trúc cơ, xương, gân, dây chằng dễ bị sai lệch. Nếu tăng sức mạnh của cơ có thể làm giảm đến 30% nguy cơ phát triển thoái hóa khớp gối.

– Vận động gắng sức: Lao động nặng hay tập luyện, chơi thể thao ở cường độ cao dẫn đến khớp thoái hóa khớp gối nhanh.

– Sử dụng thuốc corticoid không đúng cách: Loại thuốc này được áp dụng nhiều trong việc điều trị chống dị ứng, kháng viêm, ức chế miễn dịch. Nếu quá lạm dụng corticoid sẽ làm tăng mức độ thoái hóa khớp.

– Hệ miễn dịch phá hủy: Sụn khớp vốn không được nuôi dưỡng bởi mạch máu mà bởi dịch khớp, do đó nó không được nhận biết là một phần của cơ thể. Thay vì bảo vệ thì cơ thể tự sinh ra cơ chế hủy hoại sụn khớp khắp nơi, bất kể đó là sụn hư hay khỏe mạnh.

– Chế độ ăn uống không khoa học: Việc ăn uống thiếu chất sẽ khiến túi hoạt dịch tiết ra ít chất nhờn, uống rượu bia nhiều khiến sụn khớp sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

– Giới tính: Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên thường có nguy cơ mắc những bệnh viêm khớp hơn nam giới. Do dây chằng trước của khớp gối yếu hơn và thói quen đi giày cao gót gây áp lực trực tiếp lên sụn tạo cơ hội thoái hóa tiến triển nhanh.

– Bệnh lý khác: Nhiều bệnh có các ảnh hưởng xấu đến xương khớp và sụn như béo phì, gút, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, hội chứng rối loạn chuyển hóa, bàn chân bẹt,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *