Thoái hóa khớp gối là bệnh gì? Bệnh án thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền.

Thoái hóa khớp gối là bệnh gì?

Kết quả hình ảnh cho thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học dẫn đến tổn thương nơi sụn khớp gối và xương dưới sụn khớp gối. Từ đó sinh ra sưng, viêm, giảm thiểu dịch khớp gối.

Khi khớp gối bị thoái hóa, sụn khớp bị hao mòn dần khiến chúng không thể che phủ toàn bộ đầu xương dẫn đến tình trạng cọ sát giữa xương đùi và xương chày gây đau đớn cho bệnh nhân.

Nguyên nhân làm thoái hóa khớp gối

 Do chấn thương

Các chấn thương do tai nạn khiến các dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch bao quanh khớp gối bị ảnh hưởng gây: rách dây chằng trước, tổn thương sụn, viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè…

Do các loại bệnh viêm khớp

Bệnh viêm xương khớp hay viêm khớp dạng thấp làm cho tình trạng sụn ở đầu gối bị hủy hoại do sử dụng nhiều hoặc do tuổi tác làm cho các khớp xương trong cơ thể bị anh hưởng và thoái hóa.

Ngoài ra thoái hóa khớp gối còn do một số nguyên nhân khác như:

  • Thừa cân hoặc béo phì:  làm tăng gánh nặng trên các khớp đầu gối khiến bạn bị thoái hóa khớp do sự phân hủy sụn khớp bị thúc đẩy nhanh.
  • Tật bẩm sinh: Khi cơ thể có những cấu tạo bất thường về xương khớp sẽ dễ dàng gây chấn thương cho đầu gối, thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp gối
  • Do làm việc quá sức, sai tư thế hoặc do chơi thể thao quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối.

Bệnh án thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền

Kết quả hình ảnh cho bệnh án thoái hóa khớp gối theo yhct

Bệnh án thoái hóa khớp gối là hồ sơ ghi lại quá trình người bệnh khám tại một bệnh viện hay phòng khám nào đó. Mỗi người có một hồ sơ bệnh án khác nhau, trong đó ghi lại tất cả thông tin , tình trạng người bênh, chuẩn đoán của bác sĩ và phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Dưới đây là bệnh án thoái hóa khớp gối theo Y học cổ truyền của một bệnh nhân

Họ và tên: Nguyễn Ngọc Nga

Giới tính: Nữ giới

Tuổi: 48

Nghề nghiệp: Làm nông

Địa chỉ: Thuận An- Bình Dương

Ngày đi khám: 21/2/2016

Ngày làm bệnh án: 22/2/2016

Lí do vào viện: đau nhức khớp đầu gối.

Tiểu sử bệnh: Bệnh nhân từng có tiểu sử bệnh án thoái hóa khớp gối cách đây 1 năm. Bệnh có các triệu chứng sưng đỏ đầu gối, đi lại thấy đau và khó khăn. Cảm giác đau mạnh vào ban đêm, phải dùng thuốc giảm đau và xoa dầu nóng.

Bệnh nhân đã từng điều trị bằng thuốc tây gần 1 năm nay nhưng bệnh không khỏi hẳn. Cơn đau lại tái phát mỗi khi thời tiết thay đổi khiến cho người bệnh phải lệ thuộc vào thuốc.

Khám theo đông y:

  • Vọng: Mắt sáng, tỉnh táo, môi nhạt, kèm theo sắc mặt kém. Chất lưỡi nhạt, và rêu lưỡi vàng. Thể trạng ốm yếu, có biến cứng khớp, và biến dạng khớp ở cổ tay hai bên nhưng không bị teo cơ, các cử động ở tay  bị hạn chế.
  • Văn: Tiếng nói nhỏ nhẹ, không ho, cũng không khó thở, và không buồn nôn.
  • Vấn: khớp gối thường xuyên bị đau, sưng, nóng đỏ và có tiếng kêu răng rắc, lạo xạo khi cử động, đi lại. Bệnh nhân khó khăn khi lên cầu thang, hoặc khi bưng bê vật nặng, và không thể duỗi thẳng khớp gối khi đau.
  • Thiết: Chân tay nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *