Tham khảo thực đơn cho người axit uric cao

thực đơn cho người acid uric cao

Thực đơn cho người axit uric cao là vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến tiến trình điều trị của bệnh mà còn ảnh hưởng đến khả năng phục hồi, nếu ăn uống đúng cách sẽ giảm được các biến chứng của bệnh.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc axit uric trong máu tăng cao là do chế độ ăn uống không đúng cách của mỗi người, vì thế để điều trị bệnh hiệu quả mỗi người cần ý thức điều chỉnh thực đơn sao cho phù hợp, có như vậy mới ngăn chặn được nguy cơ tái phát bệnh về sau.

Thực đơn cho người axit uric cao

thực đơn cho người acid uric cao

Đối với những người mà axit uric trong máu cao cần tăng cường ăn thêm các loại rau củ quả bởi đây là thực phẩm có tính kiềm cao, đồng thời giàu các chất xơ giúp đào thải hiệu quả độc tố trong cơ thể ra bên ngoài, giảm nguy cơ hình thành axit uric. Một số loại rau đem lại hiệu quả cao như cải bắp, súp lơ, cải xanh, dưa chuột, khoai tây…

Bên cạnh đó cũng cần tăng cường bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều Vitamin D như cá, đậu phụ, ổi, cam quýt bởi khi nạp các loại thực phẩm này vào cơ thể, lượng axit uric sẽ giảm đi đáng kể.

Một số loại hoa quả cũng nằm trong danh sách này như cam, anh đào, việt quất, bởi các loại quả này có chứa vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giảm triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra, những chế phẩm từ sữa ít béo cũng có hàm lượng dinh dưỡng tốt và giàu vitamin nên bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm này một cách hiệu quả.

Đồng thời với điều chỉnh thực đơn ăn uống, người bệnh cần uống nhiều nước lọc hơn, từ 3-4 lít nước mỗi ngày. Hầu hết hoạt động trao đổi chất trong cơ thể đều cần tới nước và nước khi vào cơ thể giúp loại bỏ các loại độc tố và cặn bã ra bên ngoài, ngăn ngừa sự hình thành của axit uric lắng đọng trong cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Thực phẩm không nên xuất hiện trong thực đơn

thực đơn cho người acid uric cao đảm bảo sức khỏe

Thực đơn cho người axit uric cao không nên xuất hiện các loại thực phẩm có chứa hàm lượng purin nhiều như nội tạng của động vật hay các loại thịt đỏ, các loại mỡ động vật hay trong một số đồ ăn chiên rán. Nếu bạn vẫn ăn những loại thực phẩm này sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn nặng hơn. Vì thế cũng cần hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn có đạm vào trong cơ thể.

Khi chế biến thức ăn nên chế biến một cách đơn giản nhất theo phương pháp luộc hoặc hấp bởi đây là cách chế biến giúp giữ lại các chất dinh dưỡng hiệu quả, đồng thời đem lại khả năng tiêu hóa tốt, làm giảm lượng axit uric trong cơ thể.

Không nên uống các chất kích thích như rượu, bia, cà phê và các loại đồ uống có gas bởi các loại đồ uống này góp phần làm tăng axit uric trong máu nhanh hơn nhiều lần.

Bên cạnh việc duy trì thực đơn cho người axit uric cao người bệnh cũng cần thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và tăng khả năng đào thải độc tố ra bên ngoài. Cần tránh tâm lý hoang mang lo lắng mà hãy giữ một tinh thần vui vẻ, thoải mái và chế độ ngủ nghỉ hợp lý để bệnh sớm khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *