Tác dụng, cách dùng và bảo quản thuốc Allopurinol

Thuốc allopurinol có tác dụng gì

Thuốc allopurinol được sử dụng trong điều trị bệnh gout và sỏi thận. Thuốc cũng được dùng để ngăn ngừa sự tăng cao nồng độ acid uric trong máu của bệnh nhân đang hóa trị ung thư. Sở dĩ những bệnh nhân ung thư này bị tăng nồng độ acid uric trong máu là do tế bào ung thư khi chết đã giải phóng ra chất này.

Nồng độ acid uric tăng quá mức rất dễ gây bệnh gout và sỏi thận, Allopurinol tác động tới cơ thể bằng cách giảm lượng acid uric trong máu người dùng.

thuốc allopurinol

Cách dùng thuốc Allopurinol

Bạn nên sử dụng thuốc sau bữa ăn để tránh cảm giác khó chịu cho dạ dày, uống thuốc mỗi ngày một lần hoặc theo hướng dẫn của các bác sĩ. Nếu được chỉ định dùng hơn 300 mg mỗi ngày, hãy hỏi bác sĩ về cách chia nhỏ liều dùng.

Mỗi lần sử dụng thuốc bạn nên uống hết một ly nước đầy và đảm bảo uống ít nhất 8 ly nước một ngày. Nếu vì lý do nào khác bác sĩ khuyên bạn nên dùng ít chất lỏng, hãy yêu cầu được bác sĩ tư vấn thêm. Bạn cũng có thể được hướng dẫn cách giảm nồng độ acid trong nước tiểu (tránh acid ascorbic/vitamin C).

Bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng dùng cho bệnh nhân dựa trên tình trạng sức khỏe có thể đáp ứng điều trị được tới đâu. Bạn nên uống thuốc cùng một thời điểm đều đặn mỗi ngày để có thể đem lại công dụng tốt nhất cho cơ thể.

Nếu dùng thuốc này để điều trị bệnh gout bạn có thể mất vài tuần để thấy được tác dụng và sẽ gặp nhiều cơn gout trong vài tháng trong khi cơ thể bắt đầu đào thải acid uric. Allopurinol không phải là thuốc giảm đau và không có tác dụng giảm cơn đau gout. Hãy nói cho bác sĩ của bạn nếu tình trạng bệnh không khá hơn hoặc xấu đi.

thuốc allopurinol

Cách bảo quản thuốc Allopurinol

Bạn nên bảo quản thuốc Allopurinol ở nhiệt độ thường, tránh ẩm ướt và ánh sáng quá mạnh. Không nên để thuốc trong tủ lạnh. Bạn nên nhớ mỗi một loại thuốc sẽ có các biện pháp bảo quản khác nhau, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ngoài vỏ thuốc hoặc hỏi ý kiến của dược sĩ. Không để thuốc vào tầm tay của trẻ nhỏ và vật nuôi.

Bạn cũng không nên vứt thuốc Allopurinol vào toilet hay ống dẫn nước trừ khi được yêu cầu như vậy. Hãy tham khảo hướng dẫn của bác sĩ để vứt thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng được đúng cách.

Tình trạng sức khỏe tác động tới thuốc Allopurinol

Việc sử dụng thuốc Allopurinol có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Vì vậy hãy nói với bác sĩ nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe khác, đặc biệt là:

• Bệnh gan – Cần thận trọng khi dùng thuốc Allopurinol vì bệnh của bạn có thể trầm trọng hơn.
• Bệnh thận – Các tác dụng của thuốc Allopurinol có thể khiến quá trình loại bỏ thuốc khỏi cơ thể chậm hơn.
• Các vấn đề về tủy xương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *