Sưng mắt cá chân là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị.

Sưng mắt cá chân là bệnh gì?

Kết quả hình ảnh cho sưng mắt cá chân

Sưng mắt cá chân là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm khớp. Bệnh này gây ra các cơn đau và các tổn thương lên khớp, nếu để lâu ngày thì bệnh sẽ tăng nặng và khiến cho các khớp có hiện tượng bị tê nhức gây thậm chí tê liệt cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh sưng mắt cá chân bao gồm:

  • Sưng tấy, đỏ ở mắt cá chân.
  • Sưng và đau nhức mắt cá chân, đau nhiều khi di chuyển và giảm khi nghỉ ngơi
  • Một số trường hợp thì bị sưng mắt cá chân không đau,nhưng sưng ngày càng nặng nếu không được điều trị.

Nguyên nhân gây sưng mắt cá chân

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sưng mắt cá chân, chủ yếu do một số nguyên nhân cơ bản như sau:

Do chấn thương

Khi chơi thể thao do bị tác động mạnh hoặc không khởi động kỹ làm bong gân, trật khớp hoặc bị ngã làm cho mắt cá chân bị tổn thương và sưng tấy. Nếu bệnh không được sơ cứu hoặc chữa ngay thì cơ thể dẫn đến viêm nhiễm cơ xương khớp gây ra các cơn đau dữ dội và khó điều trị hơn.

Thừa cân béo phì

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp làm sưng đua mắt cá chân. Bởi khi thừa cân sẽ làm cho quá trình lưu thông máu bị chậm, bị ứ đọng dịch gây sưng mắt cá chân.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh gây ra tác dụng phụ làm mắt cá chân bị sưng, phù nề như: thuốc điều trị hormone, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc ức chế MAO, thuốc chống viêm không steroid…

Điều trị sưng mắt cá chân như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho điều trị sưng mắt cá chân

Mắt cá chân là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và gân cơ chạy qua nên việc điều trị sẽ rất khó hơn nếu để bệnh chuyển sang thành viêm. Vì vậy, người bệnh cần điều trị ngay khi xuất hiện biểu hiện đau mắt cá chân.

  • Khi quá đau người bệnh không nên đi lại mà thực hiện chườm lạnh chỗ đau trong khoảng 15-20 phút để giảm đau nhức cho mắt cá chân.
  • Nên thường xuyên luyện tập những bài vật lý trị liệu và các bài tập thư giãn giúp giảm đau cho mắt cá chân. Luyện tập nhẹ nhàng và massage cho mắt cá chân sau mỗi lần tập.
  • Cần có chế độ ăn uống hợp lý và duy trì cân nặng của cơ thể ở mức trung bình.
  • Không nên đi chân đất hoặc mang giày cao gót nhiều, chọn những loại giày dép êm chân có tính đàn hồi để chân thoải mái, giúp tăng cường lưu thông máu và giảm các cơn đau ở mắt cá chân gây ra.
  • Không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… để phòng tránh đau mắt cá chân và các bệnh bệnh về tim mạch, mắt, thận…

Nếu sau một thời gian áp dụng thực hiện các biện pháp trên mà tình trạng đau mắt cá chân không thuyên giảm thì người bệnh nên đến bệnh viện để bác sỹ tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *