Sưng cổ chân: dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm

sưng cổ chân

Sưng cổ chân là do những tổn thương tác động lên cổ chân, khiến người bệnh đau đớn và ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày. Cùng tìm hiểu các bệnh có thể biến chứng từ dấu hiệu sưng cổ chân để có phương pháp phòng tránh phù hợp.

Sưng cổ chân nghĩa là gì?

sưng cổ chân cảnh báo dấu hiệu bệnh
Sưng cổ chân là trường hợp cổ chân to hơn so với bình thường, cản trở việc đi lại và là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.
Thông thường, việc cổ chân bị sưng có thể do tình trạng thừa cân dẫn đến việc lưu thông máu bị ảnh hưởng, ứ đọng dịch tại cổ chân dẫn đến sưng to. Ngoài ra, khi con người giữ nguyên một tư thế đứng, ngồi quá lâu khiến các dịch trong cơ thể không được chuyển về tim cũng dẫn đến tình trạng này.

Các bệnh có thể mắc phải do sưng cổ chân

Việc đau cổ chân có thể dẫn đến các bệnh cảnh báo nguy hiểm về xương khớp, vì thế khi có các biểu hiện của bệnh, người bệnh cần đi khám sớm để điều trị kịp thời.
Bong gân

sưng cổ chân
Đây là dấu hiệu phổ biến nhất đối với trường hợp bị sưng cổ chân. Trường hợp này xảy ra do gặp phải các chấn thương va đập mạnh, dẫn đến dây chằng bị kéo quá mức gây căng hoặc đứt, ảnh hưởng nguy hiểm đến cổ chân
Bệnh Gout
Tại cổ chân các acid uric không được đào thải sẽ ứ đọng lại, dẫn đến cổ chân sưng to kèm theo đau nhức, thậm chí nổi các hạt cứng.
Viêm khớp cổ chân
Càng nhiều tuổi, các khớp lại càng dễ gặp tình trạng thoái hóa, khi vận động mạng các khớp này tác động mạnh vào nhau dẫn đến đau nhức mắt cá chân, đây cũng là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Bàn chân, cổ chân bị tổn thương
Khi những bộ phận này bị tổn thương sẽ dẫn đến dây chằng bị căng và gây sưng. Để chấm diwts tình trạng này bạn nên để chân được nghỉ ngơi hoặc sử dụng đá lạnh để chườm lên vùng chân bị sưng.
Phù bạch huyết
Khi các mạch bạch huyết hoặc hạch bạch huyết gặp vấn đề sẽ dẫn đến tình trạng bạch huyết bị phù. Thông thường những người đang trị liệu ưng thư thường mắc bệnh này, vì thế cần chú ý trong quá trình điều trị.
Suy thận
Khi chức năng hoạt động của thận bị suy giảm, dẫn đến protein trong nước tiểu giảm, sẽ dẫn đến tình trạng suy thận kèm theo hiện tượng cổ chân bị sưng.
Bệnh tim
Một trong những dấu hiệu chẩn đoán bệnh tim đó là tình trạng cổ chân bị sưng, bởi sự tích cụ của muối và nước ở cổ chân, đồng thời huyết áp tăng đột ngột cũng là lý do dẫn đến cổ chân bị sưng.
Như vậy khi thấy dấu hiệu sưng cổ chân, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để khám và kiểm tra xem hiện tượng trên là dấu hiệu của bệnh nào để có kế hoạch điều trị đúng bệnh và chấm dứt nỗi ám ảnh của bệnh về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *