Purin là gì và hàm lượng purin trong các loại thực phẩm

purin là gì và thực phẩm giàu purin

Nguyên nhân bị bệnh gút thường xuất phát từ việc ăn nhiều loại thực phẩm có chứa nhân purin. Vậy purin là gì và hàm lượng của purin trong thực phẩm như thế nào là thắc mắc mà nhiều bệnh nhân gút cần giải đáp.

Purin là gì?

purin là gì

Thông thường khi được cảnh báo về hàm lượng acid uric trong máu tăng cao, bệnh nhân thường được khuyến cáo hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều nhân purin, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chất này để phòng tránh hiệu quả.

Khi lượng acid uric trong máu tăng cao dẫn đến purin trong cơ thể được chuyển hóa. Trong đó Enzym Xanthin oxydase là chất có vai trò trong việc chuyển hóa các chất thành acid uric gây hại cho cơ thể.

Việc chuyển hóa acid uric được tạo ra từ hai nguồn chính đó là từ những thực phẩm có chứa nhiều nhân purin và từ nguồn acid uric tự sinh trong quá trình chuyển hóa acid nucleotid trong cơ thể.

Purin ở đây được hiểu là một hợp chất nito tồn tại trong cơ thể có cấu trúc bởi hai vòng phân tử liên kết với các phần phụ khác để tạo nên nucleotid. Chính vì thế người bệnh khi phát hiện bản thân bị gút cần hạn chế tối đa việc nạp các thực phẩm giàu nhân purin vào cơ thể, để giảm lượng axit uric được đưa vào cơ thể.

Hàm lượng purin trong thực phẩm

purin là gì và thực phẩm giàu purin

Hàm lượng purin trong thực phẩm được chia thành ba nhóm chính, tùy vào từng hàm lượng mà người bệnh gút có thể sử dụng thực phẩm đó hay không?

Thực phẩm có chứa từ 150 – 1000mg purin/ 100g thực phẩm, đối với những nhóm thực phẩm này người bị bệnh gút cần kiêng hoàn toàn để đảm bảo sức khỏe.

Một số loại thịt động vật như thịt thú rừng, nội tạng động vật, hay thịt chim cút, gà lôi cần hạn chế sử dụng. Bên cạnh đó là các loại thịt lên men như thịt chua, nem chua hay trứng cá và các loại hải sản…

Thực phẩm có chứa từ 50 – 150mg purin/ 100 gam thực phẩm, đây là nhóm có hàm lượng purin trung bình người bị bệnh gút nên hạn chế ăn. Các loại thực phẩm điển hình của nhóm này như thịt gia cầm, các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn hay xúc xích, thịt xông khói. Ngoài ra còn có một số loại cá và tôm, chua. Ở một vài loại rau xanh, hàm lượng purin cũng thuộc nhóm trung bình như măng tây, bơ, cải xoăn, rau bina hay các loại đậu.

Nhóm này nếu không kiêng được tuyệt đối thì nên hạn chế tần suất ăn ít nhất để đảm bảo acid uric trong cơ thể không tăng quá nhanh.

Cũng có những loại thực phẩm mà hàm lượng purin rất thấp chỉ từ 0 – 50 purin/ 100 gam thực phẩm tốt cho việc điều trị bệnh gút như trái cây, rau trừ các loại đã liệt kê ở trên và sản phẩm đến từ sữa như sữa tươi, kem, sữa chua, trứng…

Như vậy căn cứ vào hàm lượng purin người bệnh có thể điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý nhất để giảm tối đa sự phát triển của bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *