Những triệu chứng bệnh gout nhẹ

Bệnh gút không giống như các bệnh viêm khớp khác, bệnh này có mức độ nguy hiểm rất nhiều lần nếu không được phát hiện để điều trị kịp thời khi các triệu chứng bệnh gout nhẹ. Bệnh gút là một căn bệnh hay gặp trong viêm khớp, do rối loạn chuyển hóa chất gây ra tình trăng tăng acid uric trong máu.

Nếu chúng ta nhận biết sớm các triệu chứng bệnh gút thì chúng ta sẽ biết cách phòng ngừa để kịp thời điệu trị, để tránh các biến chứng không tốt gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạnh của bản thân. Để cho các bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi xin chia sẻ rõ rang hơn ở bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh gout nhẹ là căn bệnh như thế nào?

Gút (bệnh thống phong): bệnh được xem là một dạng của viêm khớp xuất hiện do sự tích tụ quá nhiều acid uric trong máu. Đặc biệt căn bệnh tiến triển khá âm thầm, có thể phát bất cứ lúc nào. Nếu không kịp phát hiện, chữa trị thì bệnh sẽ trở nặng hơn, làm cho cuộc sống của người bị bệnh đau đớn, mệt mỏi.

trieu-chung-nhe-cua-benh-gut

Triệu chứng bệnh gout nhẹ ban đầu có thể chúng ta không nhận ra ngay được vì các triệu chứng khiến nhiều người lầm tưởng là bệnh viêm khớp thông thường. Vào mỗi giai đoạn mà biểu hiện của bệnh không giống nhau, nên người bệnh phải hết sức chú ý tới sức khỏe của bản thân mình.

Một số triệu chứng bệnh gout nhẹ hay gặp

Triệu chứng ban đầu của bệnh gút là nóng, sưng và đau ở ngón chân cái gây khó chịu vì khi nồng độ acid uric ở trong máu tăng lên, tích tụ lâu ngày tại các khớp gây ra viêm khớp cấp dẫn đến bệnh gút nhẹ. Ban đầu có thể chúng ta không nhận ra ngay được vì sẽ không có nhiều triệu chứng rõ ràng. Nên chúng ta phải chú ý hơn đến sức khỏe để khi bị bệnh gút còn nhẹ sẽ điều trị dễ hơn.

Đến khi triệu chứng bệnh gout rõ hơn, người bệnh sẽ thấy đau nhiều vào đêm kéo dài đến sáng sớm, đi theo nó là buốt nhức không khác gì như ngàn mũi kim châm vậy, gây cho chúng ta mệt mỏi, mất ngủ. Vị trí đau sẽ bong tróc da, ngứa, đau lan sang xung quanh và các chỗ đau bị tím đỏ, rất khó chịu.

trieu-chung-benh-gout-nhe

Đến khi bệnh trở nặng hơn người bệnh có biểu hiện như bị sốt, lạnh run, việc đi lại vận động cũng khó khăn hơn. Thường những triệu chứng ban đầu rất khó để nhận biết được, nó chỉ đau trong 2-3 ngày nên mọi người cứ tưởng là viêm khớp bình thường dẫn đến việc chủ quan, khi các acid uric đã tích tụ nhiều trong các khớp thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn và người bệnh sẽ bị những cơn đau dai dẳng bám theo.

Chính vì sự chủ quan của chúng ta nên bệnh tình tiến triển càng nhanh hơn, đến khi không còn đơn giản như ban đầu nữa, bệnh tình đã đến mức báo động rồi sẽ là bệnh gút cấp rồi.

Trong giai đoạn này chúng ta sẽ cảm thấy vùng đau nhiều hơn, không chỉ ở ngón chân cái nữa, và còn lan sang các khớp, các cơn đau thì ngày một nhiều hơn, thời gian đau có thể vài giờ hoặc cả vài ngày. Nếu không kịp thời chữa trị thì có thể các khớp sẽ bị teo với biến dạng.

sung-dau-ngon-chan

Không chỉ là biến dạng cơ thể, đau nhức, sưng tấy mà còn ảnh hưởng tới tim mạch, sỏi thận, … thâm chí là cả tính mạng nữa, việc sinh hoạt cũng khó khăn hơn.

Vì thế triệu chứng bệnh gout nhẹ hay nặng còn phụ thuộc vào việc phát hiện ra bệnh sớm hay muộn, nếu đến lúc nặng rồi chúng ta mới biết thì việc chữa trị rất vất vả, tiêu tốn tiền của.

Qua bài viết này chúng ta nắm được những thông tin kiến thức cần thiết để khi thấy những dấu hiệu trên cần đi khác ngay nếu có gì thì còn kịp thời chữa trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *