Những nguyên nhân bệnh gút mà chúng ta không nên bỏ qua

Ngày nay, thì bệnh gút dần càng phổ biến và trẻ hóa, làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày của bệnh nhân. Ngoài ra bệnh gút còn gây những biến chứng nguy hiểm như tai biến, đột quỵ dẫn đến tình trạng bị tử vong. Hiện nay thì y học vẫn chưa tìm ra giải pháp để điều trị triệt để căn bệnh này. Vậy nên chúng ta cùng tìm những nguyên nhân bệnh gút để có thể ngăn chặn và phòng tránh.

nguyên nhân bệnh gút

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh rút phổ biến hiện nay

  • Do di truyền và cơ địa

Nếu người trong gia đình ví dụ như bố mẹ mắc bệnh gút thì nguy cơ con cái có thể mắc bệnh lên tới 20%. Những bệnh nhân này là do từ trong quá trình tổng hợp nhiều purin nội sinh làm lượng axit uric cũng tăng theo. Và còn được gọi bệnh này là gút nguyên phát.

  • Giới tính

Thường thì bệnh gút những người mắc phải thường là nam giới, nữ ít hơn. Điều này cũng có thể là do những người nam giới thường ăn những thức ăn có nhiều chất đạm, giàu purin, hay uống bia rượu, hút thuốc lá.

nguyên nhân bệnh gút

  • Uống nhiều thức uống chứa cồn

Nguyên nhân bệnh gút là do lượng axit uric trong máu nhiều. Mà nguyên nhân chính lại do những thức uống chứa cồn kích thích. Theo các nghiên cứu thì bệnh nhân gút có tới 84% là người sử dụng bia rượu thường xuyên trong 7-10 năm.

  • Béo phì

Thường thì những người có cân năng dư thừa, béo phì thì có nguy cơ bị mắc bệnh gút hơn người thường gấp 5 lần. Do là lượng axit uric trong máu cao nhưng ngược lại khả năng đào thải lại vô cùng thấp.

  • Ảnh hưởng của thuốc

Những loại thuốc được dùng để giảm lượng axit uric thải qua thận, rối loạn chuyển hóa axit uric như: thuốc trị bệnh packinson, thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc aspirin…

  • Dùng các thực phẩm chế biến sẵn và chế độ ăn có nhiều chất purin
  • Cơ thể do bị nhiễm chì quá nhiều làm tăng nguy cơ bệnh gút, gây nên rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu.
  • Những nguyên nhân gây nên bệnh gút cũng có thể là do những bệnh rối loạn chuyển hóa làm tăng lượng axit uric trong máu như: rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh đái tháo đường…
  • Người có nguy cơ bệnh gút cao hơn người bình thường là những người phải cấy ghép các cơ quan trên cơ thể.
  • Những người uống vitamin mà chứa niacin cũng là nguy cơ mắc bệnh gút.

Qua bài viết trên cũng đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân bệnh gút, để giữ bệnh luôn khỏe mạnh thì biện pháp phòng là tốt nhất. Những chia sẻ bên trên sẽ giúp làm giảm những người có nguy cơ mắc bệnh gút. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *