Những điều cần biết về bệnh viêm khớp cổ tay

viêm khớp cổ tay và nguyên nhân

Bệnh viêm khớp cổ tay là tình trạng khớp cổ tay bị viêm sưng do các yếu tố cả bên trong và bên ngoài tác động, ảnh hưởng đến các sụn khớp và làm thay đổi cấu trúc ở cổ tay.

Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh viêm khớp cổ tay

viêm khớp cổ tay và nguyên nhân
Bệnh viêm khớp cổ tay thường có các dấu hiệu rõ rệt, dễ nhận biết và khó có thể bị nhầm lẫn. Thông thường, bệnh sẽ có một vài triệu chứng cơ bản như: đau nhức ở cổ tay, xuất hiện dấu hiệu sưng đỏ tại chỗ, khó cử động cổ tay như bình thường và hiện tượng đau lan rộng đến bàn tay và ngón tay.
Thông thường, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng viêm khớp cổ tay có khá nhiều, tùy vào từng biểu hiện cụ thể để xác định nguyên nhân chính xác,
Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của xương khớp, dẫn đến tình trạng các khớp ở cổ tay bị thoái hóa kéo theo suy yếu các sụn khớp và viêm các khớp dưới sụn. Đồng thời tình trạng xơ hóa cũng xảy ra do tác động của yếu tố thời gian.
Bên cạnh đó, những thói quen hàng ngày trong công việc cũng tác động tiêu cực đến các khớp. Đặc biệt với những người làm công việc văn phòng, thường xuyên đánh máy hay các công việc thủ công như dệt may đều ảnh hưởng đến khớp tay. Ban đầu, bệnh xuất hiện theo từng đợt, sau đó nặng dần lên ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và giảm hiệu quả công việc.
Bất cứ ai cũng sẽ gặp chấn thương trong các sinh hoạt hàng ngày, trong đó chấn thương ở cổ tay là phổ biến do đây là bộ phận thường xuyên phải hoạt động. Việc té ngã hay gãy xương, trật khớp đều ít nhiều ảnh hưởng đến viêm khớp cổ tay. Tùy vào mức độ chấn thương mà khả năng hồi phục sẽ sớm hay muộn, đối với tình trạng nhẹ có thể hồi phục trong thời gian ngắn còn với các chấn thương nặng hơn cần sự can thiệp và điều trị lâu hơn.
Thoái hóa khớp cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng viêm khớp cổ tay, thông thường dấu hiệu này thường xuất hiện ở người cao tuổi hoặc những người bị thiết hụt canxi.

Biến chứng của viêm khớp cổ tay

viêm khớp cổ tay
Viêm khớp cổ tay có thể xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm giống như một số bệnh xương khớp khác. Các biến chứng của bệnh có thể nhận thấy như:
Tác động lên vùng mô và các cơ xung quanh gây ra những tổn thương không mong muốn cho sức khỏe người bệnh.
Ảnh hưởng tiêu cực đến các mạch máu và các dây thần kinh tại chỗ. Đặc biệt nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến biến dạng các cơ, teo cơ cũng như vùng cổ tay bị mất cảm giác.
Trong trường hợp nặng hơn, người bệnh có thể bị biến dạng khớp, thậm chí vùng cổ tay, bàn tay còn bị tàn phế.

Như vậy từ một số thông tin mà bài viết đã cung cấp về tình trạng viêm khớp cổ tay, người bệnh đã có thể biết thêm về các dấu hiệu của bệnh và có các biện pháp để phòng ngừa và điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *