Nhận diện dấu hiệu bệnh gút thường gặp

Bệnh gút ngày càng phổ biến, nhưng rất nhiều người nhầm lẫn bệnh gút với các bệnh khác. Đây là thực trạng xảy ra và rất đáng lo ngại. Vậy những dấu hiệu bệnh gút là như thế nào? Qua bài viết nhận biết dấu hiệu bệnh gút này chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn nhé.

Những dấu hiệu nhận diện bệnh Gút

Bệnh gút thường có những dấu hiệu khác nhau ở mỗi giai đoạn. Dưới đây là những dấu hiệu bệnh gút theo từng giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn đầu tiên

Giai đoạn đầu của bệnh gút phát triển khá là chậm và hầu như không biểu hiện bệnh ra bên ngoài. Lúc này thì hàm lượng axit uric trong máu tăng cao nhưng vẫn chưa xuất hiện biểu hiện bệnh. Giai đoạn đầu tiên thường kéo dài từ 1-3 tháng. Chỉ xác định được bệnh thông qua khám định kỳ hoặc làm xét nghiệm.

dấu hiệu bệnh gút1

Giai đoạn cấp tính

Thường ở giai đoạn này thì các biểu hiện của bệnh đều được thể hiện ra bên ngoài. Cụ thể như sau:

Vị trí phát bệnh: Bệnh thường xuất hiện ở các khớp, đầu gối, cơ ngón tay, các ngón chân. Và có tới 65% những cơn gút cấp thường biểu hiện ở ngón chân cái.

Cơn đau tại các khớp: Cơn đau thường xảy ra vào ban đêm, cơn đau tăng theo từng ngày và dữ dội hơn. Kèm theo đau là tê buốt vật vả khiến bệnh nhân đứng ngồi không yên.

Triệu chứng kèm theo: các ngon chân, ngón tay sưng to, đỏ nóng, phù nề do bị viêm xung huyết tại vùng bị viêm. Ngoài ra còn có các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, hạn chế vận động, mắt nổi tia đỏ, tiểu tiện khó.

Đặc biệt ở giai đoạn bệnh này thì triệu chứng còn có thể xuất hiện những khối u cục nổi lên tại các khớp ngón chân, ngón tay, mắt cá chân và còn được gọi là cục tophi. Tuy nhiên thì ở trong giai đoạn cấp tính cục tophi chỉ xuất hiện vài ngày sẽ bớt sưng, giảm bệnh.

dấu hiệu bệnh gút

Giai đoạn mãn tính

Ở giai đoạn này thì bênh thông thường sẽ bắt đầu bằng những cơn gút cấp tái phát nhiều lần trong năm. Nếu bệnh này kéo dài khoảng 1-3 năm thì được gọi là gút giai đoạn mãn tính. Lúc này thì bệnh có những triệu chứng khá nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của bệnh nhân.

Đau dữ dội tại các khớp: cơn đau không xuất hiện trong vài giờ hay vài ngày như là gút cấp tính mà nó có thể kéo dài trong vài tuần hay vài tháng. Khi cơn gút giảm xuống và qua đi thì lớp da xung quanh bị bong tróc và ngứa lên da non. Lúc này thì vùng da có màu tím đỏ sẽ như bị nhiễm trùng.

Đối với gút mãn tính thì sẽ xuất hiện các cục tophi, u tại các khớp bệnh. Tại phía vùng da bị viêm sưng thường sẽ rất mỏng và có thể nhìn thấy được các tinh thể màu trắng bằng mắt thường.

Viêm cũng có thể xảy ra đối dứng và kèm theo đó là tình trạng bị sưng túi dịch đệm ở đầu gối hay khủy tay gây phù khớp, sưng. Các xương khớp cũng có thể bị phá hủy do khối tophi ngày càng lớn dần và tình trạng viêm khớp diễn ra trong thời gian dài.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh gút qua từng giai đoạn khác nhau, bệnh cần phải được phát hiện sớm và chữa trị kịp thơi. Hãy đi khám sức khỏe của bạn và gia đình thường xuyên và định kỳ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *