Nhận biết các triệu chứng của bệnh gút giai đoạn đầu

Bệnh gút giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị đúng đắn sẽ được cải thiện đáng kể, hạn chế được những biến chuyển nặng hơn cho người bệnh. Bài viết dưới đây khái quát những biểu hiện của bệnh gút giai đoạn đầu rất bổ ích mà các bạn nên nắm được.

Bệnh gút giai đoạn đầu thường có nguyên nhân từ đâu

Bệnh gút có nguyên nhân chính là do axit uric dư thừa trong cơ thể dẫn tới việc lắng đọng các tinh thể muối urat bên trong các mô và khớp. Các tinh thể muối urat này có thể gây nên biến chứng nguy hiểm như phá hủy khớp xương và bệnh về tim, thận mãn tính.

bệnh gút giai đoạn đầu

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút là do yếu tố cơ địa, di truyền hoặc chế độ ăn uống không phù hợp. Điều này dẫn đến quá trình tổng hợp purin trong cơ thể rối loạn, sản sinh  quá nhiều axit uric, lâu dài sẽ tích tụ và tạo nên các tinh thể muối urat. Bệnh rất hay gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh và nam giới trưởng thành từ 35 tuổi trở đi.

Ngoài ra, bệnh gút còn có thể do một vài căn bệnh khác gây nên. Khi mắc các bệnh như viêm thận, suy thận, đái đường, hội chứng down, ung thư, tăng huyết áp… cơ thể người bệnh cũng sẽ sản sinh nhiều axit uric dẫn tới bệnh gút. Thuốc aspirin, thuốc lợi tiểu cũng là một trong số các nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh gút giai đoạn đầu có triệu chứng gì

Bệnh gút giai đoạn đầu thông thường sẽ gồm những biểu hiện như:

• Giai đoạn rối loạn chuyển hóa purin: trong giai đoạn này bệnh gần như không có biểu hiện gì cụ thể để nhận biết trừ khi bệnh nhân có làm xét nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, nếu người bệnh có chế độ ăn uống khoa học và dùng những loại thảo dược có công dụng giảm axt uric trong máu thì sẽ khắc phục được đáng kể những cơn đau do bệnh gút tấn công.

bệnh gút giai đoạn đầu

• Giai đoạn đau cấp tính: giai đoạn này cơn đau thường xuất hiện ở ngón chân cái đầu tiên, ngoài ra các khớp xương khác cũng dễ xuất hiện biểu hiện của bệnh. Đây là khi axit uric trong cơ thể đã tăng cao quá mức, tích tụ thành các tinh thể muối urat trong mô khớp và gặp được điều kiện thuận lợi để phát triển bệnh. Ở giai đoạn này cơ thể người bệnh xuất hiện những cơn đau điển hình về đêm.

• Những vị trí mà bệnh gút phát triển thường có cảm giác nóng, sưng tấy trong vài giờ đồng hồ. Đôi khi xuất hiện cả các triệu chứng nóng sốt, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu. Cơn đau của bệnh gút có thể chỉ xuất hiện trong mấy ngày hoặc mấy tuần rồi tự kết thúc, khu vực phát bệnh có cảm giác ngứa và bong tróc da.

Nhiều bệnh nhân thường chủ quan không khám chữa bệnh khi thấy các cơn đau tự biến mất và để mặc bệnh kéo dài. Nếu để qua vài năm cơn đau của bệnh gút sẽ ngày càng nghiêm trọng và xuất hiện thường xuyên, nguy hiểm hơn là trở nên mãn tính. Bởi vậy chúng ta phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *