Nguyên nhân đau nhức ngón tay cái và biểu hiện của bệnh

đau nhức ngón tay cái biểu hiện thế nào

Đau nhức ngón tay cái tác động nhiều đến hoạt động thường ngày của người bệnh. Vì vậy cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên căn bệnh này và những biểu hiện của bệnh.

Biểu hiện của đau nhức ngón tay cái

đau nhức ngón tay cái
Đau nhức ngón tay cái có biểu hiện là ngón tay sẽ đau nhiều khi cử động và các khớp xương, dây chằng bị đè lên.
Dấu hiệu thường gặp nhất của bệnh là đau, đặc biệt khi cử động ngón cái để cầm hoặc nắm. Kèm theo những cơn đau là một số dấu hiệu khác như: hiện tượng sưng cứng ở ngón tay cái hoặc khớp ngón tay bị sưng to, tấy đỏ lên. Từ đó người bệnh gặp khó khăn trong việc vận động đồng thời bị hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân bị đau nhức ngón tay cái

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, người bệnh cần tiến hành các bước kiểm tra để xác định nguyên nhân chính xác nhằm có hướng điều trị phù hợp.

đau nhức ngón tay cái biểu hiện thế nào
Khớp bị thoái hóa

Thoái hóa khớp là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau nhức ngón tay cái. Sau một thời gian thoái hóa, các sụn khớp trở nên suy yếu và dễ bị vỡ. Phần bao bọc khớp bị viêm, hoặc mọc gai dẫn đến đau nhức. Đây là trường hợp thường gặp ở những người lớn tuổi.
Do viêm đa khớp dạng thấp
Đau khớp ngón tay cái có thể là lời cảnh báo từ bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Khi bị bệnh, các khớp ngón tay bị sưng tấy, ấn vào sẽ đau và bàn tay trở nên run rẩy khó có thể cầm nắm bình thường. Tình trạng này thường diễn ra vào buổi sáng và kéo dài khoảng 30 phút.
Do bị thiếu canxi
Khi canxi trong cơ thể bị thiếu hụt, đặc biệt ở những người cao tuổi, hay phụ nữ bị mãn kinh có thể dẫn đến tình trạng khớp ngón tay cái bị đau, trong đó nữ giới chiếm đến 2/3 tỷ lệ những người bị bệnh này.
Do một số nguyên nhân khách quan:
Người bệnh đã từng gặp chấn thương trong các sinh hoạt hàng ngày như bị tai nạn hay chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày.
Đối tượng nhân viên văn phòng, với việc thường xuyên làm việc với máy tính cũng dễ bị đau nhức đầu ngón tay. Những thao tác này khiến cổ tay, bàn tay phải hoạt động thường xuyên gây triệu chứng đau mỏi.
Bên cạnh đó còn do hội chứng De Quervain dẫn đến tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài dẫn đến các triệu chứng đau khớp và sưng khớp.
Ngoài những nguyên nhân đã liệt kê ở trên, đau khớp ngón tay cái còn là cảnh báo của bệnh gout ở trạng thái nhẹ, khi đó người bệnh cần điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến các biến chứng cho sức khỏe.

Đau khớp ngón tay cái là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh nguy hiểm, khi cảm thấy có dấu hiệu đau nhức, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị sớm nhất và đau khớp không còn là nỗi ám ảnh của người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *