Nguyên nhân đau đầu gối ở người trẻ tuổi và cách phòng tránh.

Đau đầu gối là căn bệnh phổ biến thường gặp ở người già. Tuy nhiên, hiện nay triệu chứng đau đầu gối đang ngày càng trẻ hóa chứng tỏ tình trạng thoái hóa sớm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biểu hiện đau đầu gối ở người trẻ tuổi cần lưu ý.

Kết quả hình ảnh cho đau đầu gối ở người trẻ

Nguyên nhân đau đầu gối ở người trẻ tuổi là gì?

Tư thế làm việc, vận động, học tập không đúng

Do đặc thù công việc của nhiều người phải đứng quá lâu, leo cầu thang nhiều, thường xuyên sử dụng giày cao gót, hoặc ngồi xổm,… đều là những tư thế được các bác sĩ cho vào danh sách những tư thế không tốt cho khớp gối. Những tư thế này lặp lại nhiều lần làm đẩy nhanh sự bào mòn sụn khớp gối, gây thoái hóa khớp gối sớm.

Thường xuyên mang vác, làm việc quá sức

Những người lao động chân tay và những người chơi thể thao là những người phải thường xuyên mang vác và vận động quá sức. Khi đó khớp gối phải chịu nhiều sức ép dẫn đến tình trạng đau ở đầu gối. Người bệnh thường cảm thấy đau, nhức, nóng ở khớp cả khi vận động hay thậm chí khi không làm gì. Thậm chí có các dấu hiệu thoái hóa xương khớp sớm.

Chấn thương

Kết quả hình ảnh cho đau đầu gối ở người trẻ

Những vụ tai nạn để lại di chứng lên hệ xương khớp cho người bệnh. Họ có thể được phục hồi sau chấn thương tuy nhiên không tránh khỏi những di chứng. Đặc biệt khi thời tiết giao mùa, hay khi vận động nhiều người bệnh lại xuất hiện những cơn đau nhức xương khớp, nhất là ở khớp gối.

Chế độ dinh dưỡng

Ngày nay, giới trẻ thường ít chú trọng đến sức khỏe mà thường chú trọng đến sở thích, công việc cho nên xảy ra tình trạng sống vội.Người trẻ thường thích những thức ăn nhanh như: mì gói, xúc xích, đồ chiên xào,… những loại thực phẩm này tuy đáp ứng được nhu cầu là nhanh chóng nhưng lại không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và không tốt cho hệ thống sụn khớp và còn gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Cách điều trị bệnh đau đầu gối ở người trẻ tuổi

Kết quả hình ảnh cho đau đầu gối ở người trẻ

Sử dụng thuốc Tây Y

Đau khớp gối ở mức độ nhẹ và khớp gối ít bị tổn thương nghiêm trọn thường được điều trị bằng thuốc Tây y. Bệnh nhân thường được chỉ định sử dụng những loại thuốc giảm đau,kháng viêm đẻ ức chế cơn đau giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

Với trường hợp khớp gối bị do tình trạng viêm gây ra, người bệnh sẽ được sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ,… Tuy các loại thuốc Tây có thể dễ dàng làm giảm cơn đau tức thì nhưng người dùng không nên lạm dụng thuốc, vì sẽ rất dễ gặp phải tình trạng kháng thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Xoa bóp bấm huyệt

Đây cũng là một trong những phương pháp có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh đau khớp gối ở người trẻ. Phương pháp này giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu và giảm bớt cơn đau đâu gối.

Sử dụng thuốc Đông Y

Thuốc Đông Y cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm khớp gối. Những bài thuốc Đông Y khá an toàn cho sức khỏe của người bệnh vì các nguyên liệu đều từ thiên nhiên. Tuy nhiên, người bệnh đau khớp gối điều trị bằng thuốc Đông Y phải trải qua một quá trình uống thuốc lâu dài và mất rất nhiều thời gian để sắc thuốc.

Cách phòng tránh bệnh đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Không nên làm việc, vận động sai tư thế hoặc quá sức, cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Khi chơi thể thao cần khởi động kỹ trước khi chơi để tránh gây chấn thương.

Nên từ bỏ những tư thế, thói quen gây ảnh hưởng không tốt tới hệ xương khớp, đặc biệt là khớp gối.

Cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, chú trọng đến các loại thực phẩm giúp ích cho xương khớp, không nên ăn quá ngọt, hoặc quá mặn, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên lại nhiều lần.

Nên bổ sung thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *