Người đau khớp gối ăn kiêng gì?

Đau khớp gối là một trong những bệnh lý đau xương khớp tương đối phức tạp ở người, xảy ra ở  nhiều lứa tuổi đặc biệt là trung niên và người cao tuổi. Vì xung quanh gối có nhiều vị trí nhạy cảm nên việc điều trị là hơi khó khăn. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc để điều trị thì người bệnh cần có chế độ ăn hợp lý, rất nhiều người còn thắc mắc bị bệnh đau khớp gối  kiêng ăn gì

Nguyên nhân đau khớp gối:

Người đau khớp gối có biểu hiện là sưng đỏ, nóng vị trí khớp gối, đi lại  khó khăn, đau đớn. Trước khi đi ngủ và sau khi dậy người bệnh thấy khớp bị co cứng, cử động gập với căng gối khó. Nhiều người đầu gối còn bị biến dạng phù nề, sưng to.

dau-khop-goi-nen-an-kieng-gi

Triệu chứng có thể là do chấn thương gây bong gân, đứt dây chằng gối. Còn có các nguyên nhân khác như: thoái hóa khớp, viêm khớp, tràn dịch khớp gối, …

Đau khớp gối nên kiêng những thức phẩm nào?

Bình thường với một người chế độ dinh dưỡng rất là quan trọng, còn với những người bị bệnh đau khớp gối chế độ ăn uống phải cẩn thận hơn nhiều. Trong quá trình điều trị người bệnh ăn uống linh tinh sẽ khiến cho bệnh tình trở nên phức tạp hơn, mà có thể làm mất tác dụng của thuốc. Vì thế người đau khớp gối kiêng ăn gì khi điều trị:

  • Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt trâu … và nội tạng động vật người bệnh nên kiêng.
  • Muối cũng là thực phẩm nên tránh, chúng ta có thể hạn chế bằng cách không dùng muối để nêm nếm. Đường và đồ uống nước ngọt cũng nên hạn chế vì chúng chứa nhiều đường và hàm lượng photpho cao.
  • Các thực phẩm khác như: bơ, sữa, bắp, đồ nếp dẻo, tôm cua, lươn, chạch, … vì những sản phẩm dễ gây viêm đau. Nhiều người nghĩ ngô không có hại gì, nhưng trong ngô có chứa hoạt chất dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.
  • Nên kiêng ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, có nhiều chất béo bão hòa vì chúng kích thích phản ứng của bệnh đau viêm khớp, làm người bệnh bị đau hơn.
  • Café cũng làm diễn biến bệnh đau khớp gối phức tạp hơn.
  • Bột mì hay tinh bột: người bệnh nên hạn chế ăn vì nó thúc đẩy bệnh nặng và nghiêm trọng hơn.
  • Những thực phẩm kích thích lipit tăng lên, thực phẩm giàu axit oxalic: mận, quất, củ cải, …
  • Sữa, soda: người bệnh cũng nên tránh.

dau-khop-goi-kieng-an-do-an-nhanh

Bên cạnh những thực phẩm kiêng không nên ăn thì những thực phẩm tốt cho người đau khớp gối chúng ta cũng nên biết như: cá, cải bó xôi, hành tây, nghệ, gừng, nước cam, …

Không chỉ chữa trị bằng thuốc mà chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh cũng là điều kiện để điều trị bệnh hiệu quả hơn. Nhiều người lại chủ quan, uống thuốc rồi cứ ăn uống thoải mái đó là hại chính mình. Ngoài ra, cần vận động, tập luyện thể thao, bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi đầy tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *