Người có axit uric cao nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

acid uric cao nên ăn gì tốt cho sức khỏe

Axit uric là nguyên nhân gây nên bệnh gút ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Chính vì thế điều mà người bệnh quan tâm nhất chính là axit uric cao nên ăn gì để điều chỉnh cho cân đối.

Lượng axit uric trong máu tăng cao và lắng đọng ở một số cơ quan trong cơ thể dẽ dẫn đến bệnh gút. Chính vì thế cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, sử dụng các loại thực phẩm có ít nhân purin để tăng cường đào thải axit uric qua đường thận hiệu quả.

Axit uric cao nên ăn gì?

acid uric cao nên ăn gì

Rau cần: Đây là loại rau có tính mát và vị ngọt với công dụng thanh nhiệt hiệu quả. Đây là loại rau được sử dụng hiệu quả trong giai đoạn bị bệnh gút cấp tính. Không chỉ vậy rau cần còn giàu sinh tố, khoáng chất và hầu như không có chứa nhân purin, bạn có thể nấu ăn hoặc làm nước ép uống mỗi ngày.

Súp lơ: Trong súp lơ có chứa vitamin C, đặc biệt theo nghiên cứu của y học dân gian loại rau này có tính mát và vị ngọt, đem lại tác dụng thanh nhiệt hiệu quả và lợi tiểu nên thích hợp cho người có axit uric trong máu cao.

Dưa chuột: Loại rau kiềm tính, giàu sinh tố C, kali và có chứa nhiều nước, vì thế người bị bệnh gút cần ăn nhiều dưa chuột để thanh nhiệt và giải độc qua đường tiết niệu.

Cải xanh: Cải cũng là loại rau kiềm tính và không có chứa nhân purin. Không chỉ vậy cải còn có tác dụng giải nhiệt, trừ phiền, thông lợi nên rất thích hợp với những người bị bệnh gút.

Cà: các loại cà pháo, cà tím đều có khả năng hoạt huyết tiêu thủng, thanh nhiệt, đồng thời đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính không có chứa nhân purin nên thích hợp để sử dụng nhằm làm giảm axit uric trong máu.

acid uric cao nên ăn gì tốt cho sức khỏe

Củ cải: Trong củ cải có vị ngọt và tính mát có tác dụng lợi quan tiết, trừ tà nhiệt, thích hợp cho người bị phong thấp nói chung và những người bị bệnh gút nói riêng.

Bên cạnh một số loại rau củ bài viết vừa đề cập ở trên, trong các bữa ăn hàng ngày còn có thể bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác như cà chua, cà rốt, măng, hành tây, cam, chuối, quýt, đào, hạt dẻ… đồng thời tăng cường lượng nước uống để làm loãng axit uric trong cơ thể.

Thực phẩm cần tránh khi axit uric trong máu cao

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều nhân purin như nội tạng động vật, thịt lợn, thịt dê, thịt bò, cá hồi, cá chép, đậu hà lan, nấm… cần hạn chế ăn để tránh axit uric lắng đọng trong cơ thể. Bên cạnh đó còn có một số loại thức uống có chứa chất kích thích như trà, cà phê, bia, rượu cũng cần được hạn chế tối đa.

Những người bị bệnh gút có biến chứng nặng cần thực hiện việc ăn chay theo chu kỳ một cách đều đặn để hỗ trợ điều trị bệnh. Nên chia thành 3-4 bữa nhỏ để ăn từ 1,5 – 2kg các loại rau củ sẽ cảm thấy cơ thể thay đổi rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *