Ngón chân cái bị sưng nhức là dấu hiệu của bệnh gì?

Ngón chân cái bị sưng nhức là tình trạng phổ biến gây ra do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, ngón chân cái bị sưng nhức có nhiều khả năng do bệnh gout gây ra. Bài viết dưới đây sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng này.

ngón chân cái bị sưng nhức

Ngón chân cái bị sưng nhức do đâu?

Ngón chân cái bị sưng nhức nhiều khi là do bị va vấp hoặc bị chấn thương khi trong quá trình lao động sản xuất hay trong sinh hoạt gây ra bởi tai nạn giao thông, tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, ngón chân cái bị sưng nhức thì cũng có thể hình thành là do các bệnh về xương khớp như viêm khớp cổ chân, thoái hóa đốt ngón chân hoặc bệnh gout… Trong đó nguyên nhân chủ yếu mà thường nghĩ đến khi chân gây sưng nhức ở ngón chân cái đó là bệnh gout.

Tại sao gout lại khiến ngón chân cái bị sưng nhức?

Bởi vì vị trí gốc của gout là ở khớp ngón chân cái, theo các chuyên gia về bệnh xương khớp cho biết sưng đau khớp ngón chân cái chiếm khoảng 70% các vị trí khớp gout thường gặp. Trong đó ở nam giới chiếm đến khoảng 90%, chính điều này gây ra ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh bởi tại ngón chân cái khi đó có biểu hiện bị sưng, nóng đỏ đau và căng bóng.

ngón chân cái bị sưng nhức

Biểu hiện của ngón chân bị sưng nhức do gout

Ngón chân cái bị sưng nhức có sưng, nóng đỏ và đau ở ngón chân cái đây chính là dấu hiệu điển hình nhất. Trong trường hợp bị đau gout cấp tại vị trí ngón chân cái bị sưng nhức người bệnh có thể sẽ cảm nhận được những cơn đau dữ dội nhất là vào ban đêm và cơn đau tăng mức độ khiến cho người bệnh đau đớn không ngủ được. Vào sang hôm sau khi tỉnh dậy cơn đau nhức có thể khiến bệnh nhân khó khăn trong việc di chuyển.

  • Khi người bệnh tiếp tục ăn các thực phẩm giàu chất đạm, purin cũng như uống nhiều rượu bia sẽ càng khiến cho các cơn đau gout xuất hiện nhiều hơn.
  • Cơn đau sẽ giảm đi khi người bệnh thực hiện nghỉ ngơi tại chỗ và đau hơn khi người bệnh tiếp tục các hoạt động nhất là hoạt động nặng khiến vùng khớp càng sưng và đau dữ dội hơn.
  • Sưng đau ngón chân cái khiến cho người bệnh thay đổi dáng đi và đứng khi phải nhấp nhảy để ngón chân cái không bị va chạm gây ra đau.
  • Trong trường hợp bị sưng nhức do gout mãn tính thì ngón chân cái sẽ bị sưng đau liên tục, cơn đau kéo dài dai dẳng khiến cho người bệnh phải nhăn mặt hay phát khóc vì các cơn đau. Lâu dần, tại vị trí bị gout còn sưng đỏ sẽ hình thành các u cục nhỏ còn gọi là tophi, chúng to dần lên làm ảnh hưởng lâu dài đến khả năng vận động của người bệnh.
  • Bên cạnh triệu chứng sưng đau tại ngón chân cái thì người bệnh còn có thể kèm theo triệu chứng như bị sốt, người mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ bởi các cơn đau…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *