Khô khớp là bệnh gì? Khô khớp gối nên ăn gì?

Khô khớp là bệnh gì?

Hình ảnh có liên quan

Khô khớp là hiện tượng các khớp phát ra tiếng lạo xạo hắc lục khục mỗi khi vận động. Khô khớp là một trong những biểu hiện của bệnh lý khớp. Khô khớp có thể kèm theo sưng, nóng đỏ, đau khớp, hạn chế vận động.

Các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng khô khớp:

  • Do tổn thương sụn khớp, tổn thương xương dưới sụn: Khi sụn khớp bị tổn thương, bề mặt khớp không còn trơn nhẵn nữa mà trở nên xùi xì, thô ráp, lồi lõm và giảm tiết dịch khớp.
  • Do thoái hóa: đây là nguyên nhân phổ biến và chiếm tỉ lệ 30% ở bệnh nhân khớp. Người già thường mắc bện khô khớp do hệ xương khớp bị thoái hóa.
  • Tuy nhiên, hiện nay, hiện tượng kho khớp cũng đang ngày càng bị trẻ hóa do người trẻ tuổi không có chế độ dinh dưỡng hợp lý như không cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết hoặc do uống nhiều rượu, bia, hút thuốc, béo phì, lao động quá sức…

Khô khớp gối bên ăn gì?

Kết quả hình ảnh cho khô khớp gối nên ăn gì

Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như gạo, yến mạch, ngô, khoai… giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình oxy hóa, do đó có thể ngăn ngừa khô khớp do thoái hóa xương khớp.

Xương ống: Trong xương ống của heo, bò… có chứa chất chondrotin và glucosamin, chính là các chất tự nhiên có chứa ở trong sụn. Vì thế những món ăn hầm từ xương rất tốt cho những người bị bệnh khô khớp.

Hải sản, thịt, cá: Thịt đỏ, cá hồi, tôm, cua, sò, ốc, hàu,… đây là những những thực phẩm giàu canxi rất tốt cho hệ xương khớp nói chung và tốt cho người bị khô khớp gối nói riêng. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều thực phẩm này vì có thể dẫn đến bệnh gút.

Cà chua: Trong cà chua rất giàu vitamin C, có tác dụng kháng viêm, cung cấp collagen, ngăn ngừa oxy hóa, bảo vệ các sụn khớp và phòng chống lão hóa. Bên cạnh đó, hạt cà chua còn có tác dụng giúp giảm đau rất tốt.

Các loại gia vị: ớt, tiêu, lá lốt, gừng có vị cay nồng có công dụng kháng viêm, giảm đau rất tốt. Chính vì thế người bị khô khớp nên sử dụng, tuy nhiên chỉ dùng ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng sẽ không tốt cho cơ thể.

Đậu nành: có tác dụng kích thích tế bào sụn khớp có thể sản sinh collagen. Do vậy, sử dụng các sản phẩm từ đậu nành sẽ giúp các triệu chứng đau, viêm khớp sẽ giảm hẳn mà không có tác dụng phụ.

Các loại nấm: Nâm hương, mộc nhỉ là các loại nấm rất có lợi đối vứi xương khớp, ngăn ngừa quá trình xương khớp bị thoái hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Sữa và những sản phẩm làm từ sữa: Là thực phẩm chứa rất nhiều canxi, do đó phòng ngừa loãng xương, thoái hóa rất tốt và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Rau xanh, hoa quả: là thực phẩm chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể và đặc biệt tốt cho quá trình phục hồi xương sụn khớp như là canh, bưởi, đu đủ, dứa… Đặc biệt, giá đỗ có thể ngăn ngừa được bệnh loãng xương bởi nó chứa nhiều phyto-oestrogen và isoflavon .

Trà xanh: Trà xanh được biết đến là loại thực phẩm chống oxy hóa số 1 vì có chứa nhiều flavonoid, đồng thời còn ngăn ngừa được loãng xương.

Khô khớp gối cần kiêng gì?

 

Kết quả hình ảnh cho khô khớp gối nên kiêng gi

Nội tạng động vật: Nội tạng động vật là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol gây ảnh hưởng không tốt đến bệnh khô khớp, thoái hóa khớp và bệnh tim mạch.

Những thực phẩm có thể làm tăng mỡ máu như: thịt mỡ, bánh kẹo, xúc xích, dăm bông…chúng không tốt đối với người mắc bệnh lý về khớp, khô khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp.

Thực phẩm chứa nhiều fructozo và purin như cà muối, dưa muối, thịt gia súc, thịt lợn, gan…

Hạn chế đồ uống có cồn và đồ uống chứa chất kích thích như: bia, rượu, cà phê, đồ uống có ga…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *