Hạt tophi – Nguyên nhân và biến chứng nghiêm trọng của bệnh gout.

Hạt tophi là sự lắng đọng của các tinh thể monohydrat natri urat trong và xung quanh các khớp của bệnh nhân mắc bệnh gout. Ở bệnh gout có ba giai đoạn: Nồng độ của axit uric cao nhưng chưa xuất hiện triệu chứng, xuất hiện gout cấp và viêm khớp gout mãn tính.

Hạt tophi thường hình thành trong giai đoạn thứ ba khi viêm khớp gout đã mãn tính, tophi có trường hợp xảy ra sớm trong giai đoạn cấp tính do tình trạng bệnh phát triển nhanh.

Hạt Tophi

Hạt tophi được hình thành bởi nguyên nhân nào?

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và thời gian tăng acid uric trong máu mà hạt tophi được xuất hiện. Hạt tophic được hình thành do không thể loại bỏ nhanh được urate như khi nó được sản xuất. Do dó, các urate thừa ra tập trung lại với nhau, từ đó tinh thể urat dần dần được hình thành.

Mật độ urat huyết thanh là yếu tố quan trọng liên quan đến sự hình thành của hạt tophi, và một trong những yếu tố khác quyết định như: độ tuổi bị bệnh sớm, bệnh để lâu không được chữa trị…

Một yếu tố độc lập đó là độ thanh thải creatinin cũng liên quan đến sự bắt đầu xuất hiện của hạt tophi sớm. Những người mắc bệnh gout dưới 10 năm, khả năng phát triển hạt tophi sớm vào khoảng 15%.

Hạt Tophi

Sự hình thành của hạt tophi ở vị trí nào trên cơ thể?

Hạt tophi có thể được tìm thấy ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, thường xuất hiện ở tai, các ngón tay, cổ tay, đầu gối, trong sụn, gân và các mô mềm…Ở trong mô liên kết, có thể tìm thấy hạt tophi ở van tim, thận, lòng trắng mắt.

Đặc trưng.

Hạt tophic là chất bột màu trắng nằm dưới da, khi hạt tophic xuất hiện thì khá nhỏ và ngày càng phát triển, đến một ngày nào đó chỉ cần 1 tác động nhỏ hoặc kích thước hạt lớn sẽ vỡ loét gây nên viêm nhiễm, hoại tử, vết thương khó lành. Để phát hiện bệnh sớm người bệnh có thể sử dụng biện pháp siêu âm, CT scan và MRI.

Bệnh còn gây ra biến chứng sang bệnh khác như suy thận, sỏi thận, sơ vữa động mạch hoặc tăng huyết áp…

Điều trị hạt tophi.

Hiện nay, sử dụng thảo dược để chữa bệnh gout có công hiệu hòa tan axit uric từ hạt tophic một cách dần dần và không ra cơn đau hay tác dụng phụ mong muốn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo sử dụng các loại thuốc Tây trong quá trình điều trị bệnh.

Ngoài việc điều trị bạn nên kết hợp một chế độ dinh dưỡng khoa học theo sự chỉ định của bác sĩ, góp phần giảm kích thước của các hạt tophi và khiến quá trình điều trị bệnh gout được rút ngắn.

Nếu trường hợp hạt tophic bị vỡ bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để ngăn ngừa việc nhiễm trùng vết thương, trường hợp xảy ra thì khả năng cao bạn phải tháo bỏ xương.

Hi vọng rằng qua bài viết, chúng tôi đã giúp ích được cho bạn nắm rõ về nguyên nhân và các biến chứng nguy hiểm về hạt tophi. Chúc bạn sớm chữa khỏi bệnh và mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *