Đau một bên đầu gối là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị.

Đau một bên đầu gối là bệnh gì?

Kết quả hình ảnh cho đau 1 bên đầu gối

Đau một bên đầu gối là triệu chứng thường gặp ở người già. Tuy nhiên hiện nay tình trạng đau đầu gối đang bị trẻ hóa. Đau một bên đầu gối có thể là đau gối trái cũng có thể là đau gối bên phải tuy nhiên đau đầu gối bên trái sẽ thường gặp nhiều hơn.

Bệnh đau đầu gối thường có biểu hiện đi kèm như: đau, sưng đỏ 1 bên khớp gối, có âm thanh lắc rắc khi cử động gối.

Nguyên nhân đau một bên đầu gối là gì?

Kết quả hình ảnh cho đau 1 bên đầu gối

Căng gân

Khi bạn vận động mạnh hoặc chơi thể thao mà không khởi động trước làm cho gân rất dễ bị giãn. Nếu vận động nhiều và tăng nặng có thể dẫn đến nguy cơ rách gân ở đầu gối, gây đau một bên đầu gối do bị chấn thương, kèm theo các hiện tượng sưng, viêm.

Viêm gân

Viêm gân là hiện tượng sưng tấy, đỏ, chạm vào có cảm giác đau ở dây chằng đầu gối, hoặc bất kỳ chỗ nào có các dây chằng ở bó cơ. Càng vận động thì càng đau và viêm

Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch đóng vai trò như một lớp đệm giữa xương và các bộ phận xung quanh giúp cho cử động dễ dàng hơn. Khi túi hoạt dịch bị viêm là một trong các nguyên nhân gây đau một bên đầu gối.

Do bị chấn thương.

Khi bị các tổn thương có thể làm trật xương bánh trè hoặc xương và sụn bị vỡ. Đây cũng chính là nguyên nhân thường gặp gây đau một bên đầu gối.

Bệnh gout, đái tháo đường,lao khớp gối 

Những bệnh nhân mắc các bệnh trên đều có biểu hiện thường gặp đó là đau khớp gối, do các khối axit uric lắng đọng trong khớp xương, do dây thần kinh bị chèn ép.

Cách chữa bệnh đau một bên đầu gối

Hình ảnh có liên quan

Dùng thuốc, thực phẩm chức năng

Khi đau đầu gối trái thì chúng nghĩ ngay tới việc dùng thuốc. Dừng thuốc giảm đau, chống viêm và dùng thực phẩm chức năng giàu canxi để hạn chế quá trình thoái hoá khớp và kích thích nuôi dưỡng sụn khớp. Các loại thuốc Tây y có hiệu quả cao nhưng có tác dụng phụ và không sử dụng được lâu dài. Thuốc Đông y an toàn, lành tính hơn nhưng tác dụng chậm và có thể sử dụng lâu dài.

Tập vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu, tập các bài tập phục hồi sẽ giúp cho hệ xương khớp dễ dàng đi vào quỹ đạo hoạt động, tránh trường hợp khớp bị thoái hoá, tê cứng do lâu không hoạt động.

Phẫu thuật

Phẫu thuật khớp gối để cải thiện tình hình hoặc thay khớp gối nhân tạo cũng là một biện pháp can thiệp để giúp bệnh nhân bớt đau đớn và có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên phương pháp này là chỉ mang tính chất tạm thời, người bệnh có thể phải làm phẫu thuật lại để điều chỉnh hoặc thay thế khớp mới.

Châm cứu, xoa bóp

Châm cứu, xoa bóp là phương pháp giúp giảm đau và mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Vì thế đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *