Đau mắt cá chân là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị.

Đau mắt cá chân là bệnh gì?

Kết quả hình ảnh cho đau mắt cá chân

Đau mắt cá là một trong những triệu chứng thường hay gặp của bệnh viêm khớp.

Người bị đau mắt cá chân có biểu hiện đau đớn, vùng mắt cá sưng, tấy đỏ gây khó khăn trong trong việc đi lại.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm, gây ra cho người bệnh các cơn đau và các tổn thương lên các khớp. Nếu người bệnh không chữa trị kịp thời để nặng khiến các khớp lớn bắt đầu có hiện tượng tê nhức, nguy hiểm hơn người bệnh sẽ không còn vận động được nữa,

Nguyên nhân gây đau mắt cá là gì?

Thực tế cho thấy, đau mắt cá chân là triệu chứng phổ biến mà nhiều người gặp phải, tuy nhiên người bệnh thường hay quá chủ quan với chấn thương đau mắt cá này. Song có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau mắt cá chân người bệnh cần lưu ý:

Do chấn thương khi chơi thể thao hoặc do tác động mạnh vùng mắt cá chân làm bông gân ở vị trí mắt cá chân dẫn đến đau. Nếu để lâu có thể làm viêm nhiễm dẫn đến thoái hóa khớp cổ chân, làm cho người bệnh đau nhức dữ dội mỗi khi hoạt động. Vì vậy, đau mắt cá chân có thể là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp cổ chân.

Tình trạng thừa cân, béo phì làm trọng lượng cơ thể dồn lên chân khiến cho các dây chằng nơi cổ chân mất thăng bằng và yếu dần đi.

Do di truyền: Yếu tố sai lệch trục cổ chân khi di chuyển tạo ra tác động lực phân bố không đồng đều, từ đó dẫn đến đau mắt cá chân khi vận động hay đi đứng nhiều.

Điều trị đau mắt cá chân như thế nào?

Hình ảnh có liên quan

Mắt cá chân là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và gân cơ chạy qua nên việc điều trị sẽ rất khó hơn nếu để bệnh chuyển sang thành viêm. Vì vậy, người bệnh cần điều trị ngay khi xuất hiện biểu hiện đau mắt cá chân.

  • Khi quá đau người bệnh không nên đi lại mà thực hiện chườm lạnh chỗ đau trong khoảng 15-20 phút để giảm đau nhức cho mắt cá chân.
  • Nên thường xuyên luyện tập những bài vật lý trị liệu và các bài tập thư giãn giúp giảm đau cho mắt cá chân. Luyện tập nhẹ nhàng và massage cho mắt cá chân sau mỗi lần tập.
  • Cần có chế độ ăn uống hợp lý và duy trì cân nặng của cơ thể ở mức trung bình.
  • Không nên đi chân đất hoặc mang giày cao gót nhiều, chọn những loại giày dép êm chân có tính đàn hồi để chân thoải mái, giúp tăng cường lưu thông máu và giảm các cơn đau ở mắt cá chân gây ra.
  • Không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… để phòng tránh đau mắt cá chân và các bệnh bệnh về tim mạch, mắt, thận…

Nếu sau một thời gian áp dụng thực hiện các biện pháp trên mà tình trạng đau mắt cá chân không thuyên giảm thì người bệnh nên đến bệnh viện để bác sỹ tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *