Đau khớp tay cái là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị.

Đau khớp ngón tay cái là bệnh gì?

Kết quả hình ảnh cho đau khớp ngón tay cái

Đau khớp tay cái là tình trạng sụn và xương dưới sụn tại ngón cái bị tổn thương, hư hại.

Triệu chứng bị đau khớp ngón tay cái là triệu chứng khá phổ biến. Đây là triệu chứng báo hiệu một loại bệnh lý, nhưng đôi khi là do tai nạn, chấn thương, bẻ ngón cái nhiều…

Đau khớp ngón tay cái là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm khớp. Biểu hiện của bệnh thường là đau và kèm theo các biểu hiện khác như: Sưng cứng ở ngón tay cái, khó cử dộng và vận động ngón tay cái. Các triệu chứng này sẽ nặng dần theo thời gian. Thời gian mắc bệnh càng lâu mà không có biện pháp điều trị thích hợp thì có nguy cơ bị liệt khớp, mất vận động.

Đau khớp ngón tay cái là do đâu?

Do vấn đề tuổi tác

Người cao tuổi thường dễ bị đau khớp ngón tay cái bởi quá trình lão hóa của cơ thể gây ra các bệnh về xương khớp. Khi về già, hệ thống mạch máu co giãn và đàn hồi kém làm giảm lượng máu vận chuyển nuôi dưỡng khớp ngón tay cái gây đau nhức.

Kết quả hình ảnh cho đau khớp ngón tay cái

Do béo phì

Những người thừa cân béo phì thường dê mắc các bệnh về ương khớp, bệnh gout, đây là nguyên nhân chính gây đau nhức các ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân hoặc mắt cá chân. Tỷ lệ người mắc các bệnh về xương khớp ở người thừa cân béo phì cao gấp đôi người bình thường.

Do di truyền

Nếu như  trong nhà có người đã từng mắc các chứng liên quan đến đau xương khớp như khớp cổ tay, khớp bàn tay, khớp ngón tay thì người đó có cúng có thể có nguy cơ bạn mắc bệnh này.

Do thời tiết

Nguyên nhân này dễ bắt gặp ở các người già, người cao tuổi. Khi thời tiết thay đổi đột ngột, hoặc giao mùa làm cho các khớp xương bị đau, nhất là khi thời tiết càng lạnh thì tình trạng đau nhức càng tăng lên.

Do chấn thương

Bên cạnh các nguyên nhân gây ra triệu chứng sưng khớp ngón tay cái  vừa kể ở trên thì có một số nguyên nhân khác như chấn thương, tai nạn, thói quen bẻ khớp nhiều lần, va đập… cũng làm cho các khớp bị đau nhức.

Đau khớp ngón tay cái điều trị như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho điều trị đau khớp ngón tay cái

Kiểm tra và chuẩn đoán

Khi xuất hiện các dấu hiệu đau khớp ngón tay cái bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chuẩn đoán bệnh thông qua kiểm tra thể chất, chụp X quang để phát hiện nguyên nhân và tình trạng bệnh.

Uống thuốc

Sau khi chuẩn đoán thì người bệnh sẽ được chỉ định uống thuốc giảm đau. Một số loại thuốc phổ biến như Acetaminophen, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), ketoprofen, diclofenac và nabumetone. Đây đều là những loại thuốc giảm đau mạnh có khả năng giảm thiểu triệu chứng đau khớp ngón tay cái ngay lập tức.

Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây một số tác dụng phù như: ù tai, viêm loét dạ dày, vấn đề tim mạch, xuất huyết tiêu hóa, bệnh gan và thận…nếu dùng lâu dài hoặc dùng sai cách. Việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ điều trị triệu chứng tạm thời, không có tác dụng trị lâu dài.

Sử dụng nẹp

Ngoài ra có thể sử dụng nẹp để cố định ngón tay cái. Nẹp giúp cố định xương khớp từ đó sẽ giúp giảm đau, cung cấp sự nghỉ ngơi cần thiết cho các khớp, ngăn ngừa tiến triển nặng.

Sử dụng thuốc tiêm

Thuốc tiêm Corticosteroid có thể làm giảm đau và giảm viêm tạm thời. Bệnh nhân được chỉ định tiêm thuốc nếu tình trạng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc nặng hơn hoặc việc sử dụng thuốc uống không có tác dụng.

Phẫu thuật

Nếu tất cả các phương pháp trên đều không làm cải thiện tình trạng bệnh, thì sẽ sử dụng phương pháp cuối cùng là phẫu thuật ngón tay cái.

Hợp nhất khớp: Phẫu thuật vĩnh viễn các xương ở khớp bị ảnh hưởng để ổn định khớp và giảm đau. Phương pháp này sẽ làm bệnh nhân hết đau đớn tuy nhiên sẽ làm mất đi tính linh hoạt của khớp ngón tay cái.

Thủ thuật cắt xương: Phương pháp này để đặt lại các xương trong khớp bị tổn thương đồng thời loại bỏ xương hình thang bên cạnh.

Thay khớp: là phương pháp loại bỏ một phần hoặc tất cả khớp bị ảnh hưởng sau đó thay thế bằng một mảnh ghép gân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *