Đau khớp ngón tay út là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị.

Đau khớp ngón tay út là bệnh gì?

Hình ảnh có liên quan

Đau khớp ngón tay út là một trong những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là bệnh lý tất yếu khi lớn tuổi, làm cho người bệnh bị đau nhức, khó khăn khi vận động. Tuy nhiên hiện nay, Bệnh đau khớp ngón tay ngày càng có xu hướng trẻ hóa do giới trẻ có thói quen, lối sống không lành mạnh.

Bệnh đau khớp ngón tay út thường kèm theo các biểu hiện như:

  • Ngón tay sưng đỏ: Xảy ra khi các khớp ngón tay bị thoái hóa hoặc bị viêm gây khó khăn khi cử động. Cơn đau sẽ gia tăng vận động mạnh hoặc làm việc quá sức và giảm khi nghỉ ngơi.
  • Co cứng: đau khớp ngón tay lâu có thể gây co cứng và các khớp xương có thể xuất hiện các cục cứng.
  • Khô khớp: Khi bị thoái hóa sẽ làm cho các sụn khớp bị tổn thương và bị bào mòn chúng trở nên khô cứng, sưng khớp từ đó gây đau đớn cho người bệnh khi vận động. Ngoài ra, điều này còn khiến các khớp ngón tay phát ra tiếng kêu khi cử động.

Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay út

Hình ảnh có liên quan

Hư tổn sụn khớp

Có rất nhiều các tác nhân gây đau khớp ngón tay. Nguyên nhân chính là do hư tổn sụn khớp và suy giảm chất lượng dịch khớp

Do thoái hóa khớp

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề sẽ gây bệnh thoái hóa khớp. Bởi hệ miễn dịch có chắc năng bảo vệ cơ thể trước những tấn công lạ của thành phần ngoại lại hoặc nội sinh có hại cho cơ thể. Nhưng khi bị thoái hóa khớp thì các yếu tố gây hại xâm nhập vào sẽ khiến sụn khớp dần tổn thường và gay đau khớp.

Do chấn thương

Trong quá trình sinh hoạt và làm việc quá sức sẽ không tránh khỏi những chấn thương. Những chấn thương ấy sẽ gây tình trạng đau cho xương khớp nói chung và khớp ngón tay út nói riêng.

Do bệnh lý viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh tự miễn. Bệnh sẽ gây ra tình trạng đau nhức ở các khớp xương, khi bệnh nặng sẽ gây sưng khớp ngón tay út, sưng khớp gối, khớp ngón chân, đầu gối, các khớp ngón tay, cổ tay,… Lúc này, các khớp ngón tay bị sưng tấy, ấn vào rất đau, hai bàn tay không thể cầm nắm như bình thường.

Do thiếu canxi

Thiếu hụt canxi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay. Những người trung niên, người cao tuổi và phụ nữ tiền mãn kinh thường dễ gặp phải tình trạng này.

Dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép

Khi dây thần kinh va mạch máu bị chèn ép khiến máu không thể lưu thông bình thường cũng từ đó gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay út.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ gây sưng đau ở khớp ngón tay út.

Điều trị bệnh đau khớp ngón tay út như thế nào?

Kết quả hình ảnh cho dieu trị đau khớp ngón tay út

  • Sử dụng thuốc: Khi bị đau khớp thì biện pháp đầu tiên được áp dụng đó là uống thuốc. Bệnh nhân sẽ được chỉ định uống các loại thuốc kháng viêm, giảm đau để giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái,dệ chịu.
  • Xoa bóp: Xoa bóp cũng là một  trong những phương pháp giúp giảm đau khớp ngón tay hiệu quả.
  • Hạn chế vận động: Người bênh khi bị đau nên hạn chế tối thiểu vận động và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
  • Chế độ ăn uống và luyện tập: Có chế độ ăn uống hợp lí để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đồng thời kết hợp với việc tập thể dục thể thao điều độ góp phần hạn chế sự thoái hóa của khớp xương và tăng cường sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *