Đôi điều về bệnh đau khớp ngón tay khi mang thai

Đau khớp ngón tay khi mang thai là hiện tượng chị em phụ nữ thường mắc phải trong thời kỳ mang bầu. Căn bệnh này gây ra cho mẹ không ít những mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Vì thế các mẹ cần hiểu rõ được về bệnh đau khớp ngón tay, để giúp mẹ bầu có thể chăm sóc sức khỏe của mẹ và con một cách tốt nhất.

Đau khớp ngón tay khi mang thai

Đau khớp ngón tay khi mang thai có những triệu chứng gì?

Triệu chứng đầu tiên mà mẹ bầu gặp phải là cảm giác đau và tê các ngón tay rồi lan dần cả bàn tay đến cổ tay. Khi ngón tay bất động quá lâu thì các cảm giác đau sẽ giống như là bị kim châm. Ngón trỏ, ngón cái, ngón giữa thường tập chung tê và đau nhiều nhất.

Vào ban đêm, cơn đau sẽ trở nên dữ dội và cử động co bóp ngón tay khó khăn.

Đến tháng thứ 5 – thứ 6 của thai kỳ sẽ xuất hiện triệu chứng này, thời điểm mà mẹ bầu tăng cân nhanh chóng, mắt cá và chân bị sưng phù.

Nguyên nhân nào gây ra những cơn đau khớp ngón tay?

  • Rãnh cổ tay bị sưng và co kéo dây thần kinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau khớp ngón tay. Rãnh cổ tay căng phồng dẫn đến ngứa ran, tê, nóng và đau các đầu ngón tay; bệnh không cố định tại vị trí mà sẽ thường đau nhức lây lan lên cả vùng cánh tay.
  • Ngoài ra, khi mẹ bầu mang thai nội tiết trong cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều, trong đó có sự thay đổi về các khớp. Khi thai nhi phát triển các khớp bắt đầu giãn nở ra khiến cho mẹ bầu có cảm giác đau nhức.
  • Các mẹ bầu làm công việc như nhân viên văn phòng, thợ may hay đánh máy tính…đòi hỏi sử dụng các ngón tay nhiều và liên tục, cho nên đến khi mang thai các khớp ngón tay có thể bị đau đớn.

Đau khớp ngón tay khi mang thai

Cải thiện tình trạng đau khớp ngón tay khi mang thai.

Khi mắc bệnh đau khớp ngón tay các mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho bà bầu. Canxi và vitamin D là 2 chất dinh dưỡng cần bổ sung nhất và có nhiều trong những thực phẩm như cua, cá, sữa, trứng… Bên cạnh đó, mẹ bầu nên ăn nhạt để cung cấp ít nước trong cơ thể giúp hạn chế được hiện tượng phù tay.

Tư thế ngủ rất quan trọn đối với mẹ bầu, tư thế khi nằm không được để trọng lượng cơ thể đè lơn các khớp ngón tay và tuyệt đối không được lấy tay kê để gối đầu trong lúc ngủ. Nếu tình trạng mẹ bầu thấy tay quá nhức và tê thì nên mát xa và xoa bóp nhẹ nhàng các đầu ngón tay cho đến khi cơn đau và tê mỏi giảm dần.

Các mẹ có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh để làm suy giảm đi cơn đau, không nên sử dụng chườm nóng vì có thể gây ra tình trạng sưng phù nặng thêm.

Nội dung bài viết là những thông tin bổ ích dành cho mẹ bầu bị đau khớp ngón tay. Chúng tôi hi vọng rằng với những gì chúng tôi chia sẻ đến bạn, sẽ giúp sẽ có khả năng tự chăm sóc bản thân tốt hơn. Bệnh sẽ tự biến mất sau khi sinh em bé, nên các mẹ không cần quá lo lắng quá. Chúc các mẹ có một ngày thật vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *