Đau khớp gối là triệu chứng bệnh gì?

Đau khớp gối là triệu chứng báo hiệu rất nhiều bệnh nghiêm trọng. Nếu như chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị thì người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ bị tàn phế suốt đời.

đau khớp gối

Đau khớp gối là triệu chứng của bệnh gì?

Đau khớp gối là tình trạng thường gặp ở nhiều người với các độ tuổi đặc biệt là người già. Đây là một dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh về xương khớp như: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp gối…

Nguyên nhân gây đau khớp gối

  • Do đầu gối bị tổn thương bị giãn dây chằng, đứt dây chằng: Việc dây chằng bị kéo căng quá sẽ làm khả năng gây ra giãn dây chằng. Khi bị chấn thương mạnh hoặc khi có những hoạt động đột ngột nơi đầu gối có thể gây ra đứt dây chằng. Dây chằng bị giãn hay đứt đều gây ra đau nhức ở đầu gối.
  • Rách gân:Thường xảy ra khi cơ không được khởi động trước khi thực hiện các động tác mạnh sẽ dễ dẫn đến bị căng gân, căng cơ. Tình trạng này nếu để kéo dài sẽ làm cho các tia gân bị rách sẽ gây sưng viêm và kéo theo các cơn đau khớp gối
  • Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Đây là hiện tượng thường xảy ra với người hay vận động vùng đầu gối nhiều, đặc biệt với những người thường xuyên phải chạy nhiều như vận động viên điền kinh.
  • Viêm gân bánh chè: Xảy ra khi có các tổn thương làm ảnh hưởng đến phần dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Từ đó gây ra tình trạng đau khớp đầu gối.

Các bệnh gây đau khớp gối

  • Thoái hóa khớp: Thoái hóa khớp đây là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn làm giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây là bệnh mãn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi. Thoái hóa khớp gối thường có các biểu hiện như đau khớp gối kêu lục cục, răng rắc; đau mỏi đầu gối.
  • Bệnh gout: Đối với ngườ bị gout thì đau khớp gối là một triệu chứng thường xuyên do các khối acid uric lắng đọng ở khớp xương chèn ép dây thần kinh cảm giác và gây ra cơn đau.
  • Viêm đa khớp dạng thấp: Là một bệnh tự miễn, hay gặp ở phụ nữ tuổi trung niên với biểu hiện như cứng khớp buổi sáng và sưng đau các khớp. Tổn thương thường là khuỷu tay hoặc gần khớp gối. Sưng đau khớp bệnh này thường có tính chất đối xứng ở các khớp nhỏ bàn tay, bàn chân, khớp gối, khuỷu. Vùng da và các tổ chức quanh khớp mềm, nóng do hiện tượng viêm.

đau khớp gối

Một số phương pháp chữa đau khớp gối

  • Phương pháp chữa đau khớp gối theo Tây Y

Thường được sử dụng thuốc giảm đau để giúp người bệnh giảm cơn đau. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc chỉ làm giảm cơn đau tức thì. Người bệnh sẽ đau khi ngừng sử dụng thuốc. Và thuốc giảm đau cũng không thể dùng lâu dài. Vì vậy, điều này sẽ gây ra tác dụng phụ như loét dạ dày, tá tràng, gây phù hoặc tăng huyết áp do giữ natri, nước. Ngoài ra sử dụng lâu dài sẽ còn ảnh hưởng đến chức năng thận. Từ đó dẫn đến nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác.

Có một số trường hợp tiến hành phẫu thuật đầu gối theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên việc phẫu thuật có nguy cơ gây ra biến chứng và có khả năng tái phát sau một thời gian.

Vì vậy, chỉ có phương pháp tác động trực tiếp nguyên nhân gây ra đau mới có khả năng chữa đau tận gốc với hiệu quả dài lâu.

Điều trị đau khớp gối theo phương pháp Đông Y

Chữa đau khớp đầu gối thông qua việc lưu thông khí huyết đưa tà khí ra ngoài và bổ khí huyết, bổ can thận, mạnh gân xương làm giảm đau và chống tái phát. Ngoài ra giúp cho chống lại các hiện tượng thoái hóa khớp, biến dạng khớp, teo cơ, cứng khớp. Từ đó làm phục hồi chức năng bình thường của các khớp xương.

Dây đau xương là một trong những cây thuốc Nam tác dụng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp. Hoạt chất alcaloid trong dây đau xương có hoạt chất đặc thù giúp kháng viêm và giảm đau bằng cách ức chế hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Bài thuốc từ thảo dược dây đau xương chữa đau khớp gối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *