Đau khớp gối: Dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

Đau khớp gối

Đau khớp gối là biểu hiện của nhiều bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ tàn phế cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về tình trạng đau khớp gối.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau khớp gối

Đau khớp gối

Tình trạng đau khớp gối xảy ra ở nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là người già. Đây là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm như viêm khớp dạng thấp hay thoái hóa khớp gối.

Đau khớp gối xảy ra có thể do đầu gối gặp phải những tổn thương như:

Dây chằng bị đứt, giãn: khi dây chằng bị kéo căng hoặc khi có các hoạt động đột ngột ở đầu gối sẽ dẫn đến tình trạng dây chằng bị đứt, kéo theo đó là tình trạng đau nhức ở đầu gối.

Rách gân thường xảy ra khi thực hiện các động tác mạnh nhưng không khởi động, từ đó gân bị căng. Nếu tình trạng này kéo dài, sẽ gây đứt gân kéo theo các cơn đau khớp gối.

Đối với những người thường xuyên vận động ở vùng đầu gối, xương bánh chè dễ bị nhuyễn sụn, hoặc gây tổn thương ở phần xương bánh chè đến xương ống quyển, từ đó dẫn đến tình trạng khớp gối bị đau.

Các bệnh gây đau khớp gối người bệnh cần biết

Bệnh thoái hóa khớp: Đây là tình trạng sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương làm giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây là bệnh thường xuất hiện ở người trung niên, người lớn tuổi. Khi khớp gối hoạt động thường kèm theo các âm thanh kêu lục cục và răng rắc, gây đau mỏi đầu gối.

Bệnh gout: Thông thường, đau khớp gối là biểu hiện quen thuộc của những người bị bệnh gout, do acid uric lắng đọng ở các khớp xương và chèn ép các dây thần kinh cảm giác, dẫn đến đau nhức.

Bệnh viêm khớp dạng thấp: Đây là loại bệnh thường gặp ở đối tượng phụ nữ tuổi trung niên với các biểu hiện như cứng khớp buổi sáng, các khớp đau và sưng đặc biệt là ở khớp khuỷu tay và khớp gối. Ở vùng da xung quanh khớp cũng có các biểu hiện sưng, nóng, khiến người bệnh khó chịu.

Phương pháp điều trị đau khớp gối

Đau khớp gối và biến chứng

Thông thường khi xuất hiện những cơn đau kéo dài, Tây Y thường sử dụng thuốc giảm đau để điều chỉnh các cơn đau, tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời bởi nếu ngưng sử dụng thuốc sẽ không còn tác dụng, vì thế đây không phải là biện pháp lâu dài.

Một số trường hợp bị bệnh nặng có thể tiến hành phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ, tuy nhiên việc phẫu thuật cũng dẫn đến những biến chứng sau này và có khả năng tái phát bệnh.

Cách tốt nhất để tránh các bệnh đau khớp gối đó là nên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Tham gia các hoạt động như bơi, đạp xe, đi bộ và nên tập ở mức độ vừa phải, không quá 30 phút mỗi ngày để đem lại hiệu quả bất ngờ cho sự thay đổi của các khớp gối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *