Đau khớp bàn chân và phương pháp chữa trị

Đau khớp bàn chân và phương pháp chữa trị

Đau khớp bàn chân là khi các xương ở mu bàn chân và các khớp ngón chân cảm thấy đau nhức. Bệnh này dễ dàng được chữa khỏi khi chúng ta phát hiện bệnh sớm và chữa trị.

Các triệu chứng của đau khớp bàn chân

Bàn chân là bộ phận chịu nhiều áp lực nhất trên cơ thể của mỗi chúng ta, bàn chân của mỗi người có khoảng 7.200 dây thần kinh và 2.000 tuyến nội tiết. Ngoài ra còn có các động mạch và tĩnh mạch cho nên khi chân bị đau hay gặp vấn đề nào đó thì việc đi lại của chúng ta sẽ trở nên khó khăn hơn.

Đau khớp bàn chân và phương pháp chữa trị

Đau khớp bàn chân khá phổ biến hiện nay, nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan nên chưa chữa trị kịp thời cũng như dứt điểm nên nó có thể gây sự trở ngại cho chúng ta trong việc đi lại hàng ngày.

Những triệu chứng mà chúng ta thường thấy khi bị đau khớp bàn chân như các khớp xương đau nhức, sưng tấy. Bệnh có thể xảy ra đối với tất cả mọi người do cường độ vận động nhiều gây nên những triệu chứng đó. Bệnh này không phải là bệnh nặng nên nếu chúng ta được chữa trị sớm cũng như có chế độ nghỉ ngơi ăn uống hợp lý thì bệnh sẽ nhanh khỏi.

Những người có bàn chân bẹt cũng là người thường có khả năng đau khớp bàn chân hơn so với những người có bàn chân cong.

Căng cơ, bong gân cũng là một trong những triệu chứng dẫn đến đau khớp bàn chân.

Khi có các triệu chứng như đau, rát lòng bàn chân, khi đứng hay chạy bộ thì các cơn đau nhiều hơn so với bình thường, đau hay tê ngứa ở bàn chân…khi có những biểu hiện trên bạn nên đến bệnh viện thăm khám và được bác sĩ kê đơn uống thuốc. Chữa trị càng sớm thì bệnh tình càng nhanh khỏi.

Một số bệnh thường gặp khi đau khớp bàn chân

Những bệnh liên quan đến mạch máu hay dây thần kinh là những bệnh thường gặp khi bị đau khớp bàn chân. Một số kiến thức cơ bản sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh này.

 • Khi có một số triệu chứng như viêm tắc động mạch, u cuộn mạch,…thì bạn cần siêu âm mạch máu hoặc chụp x- quang để biết chắc chắn hơn về bệnh của mình.
 • Khi các dây thần kinh ngoại biên, dây thần kinh tọa…bị viêm thì đó cũng là dấu hiệu của đau khớp bàn chân.
 • Khi chỏm xương bàn chân bị đau trong một thời gian dài do vận động mạnh sẽ có cảm giác đau vì nó không được cung cấp đủ máu có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như xương ở khớp cổ chân trồi lên, viêm bao hoạt dịch ngón cái, viêm cơ mạc bàn chân, u thần kinh bàn chân…

Đau khớp bàn chân và phương pháp chữa trị

Một số biện pháp giảm đau khớp bàn chân

 • Chườm đá lạnh là một biện pháp hay dùng nhất khi bị đau khớp bàn chân, chúng ta thường chườm khoảng 10 – 15 phút sẽ khiến cho các khớp đỡ đau nhức chứ không nên chườm quá lâu sẽ khiến mạch máu bị đông.
 • Sử dụng gậy hay nạng cũng sẽ giúp cho việc đi lại của bạn dễ dàng, giảm áp lực cho bàn chân sẽ giúp các khớp đỡ đau hơn.
 • Không nên đi giày cao gót thường xuyên cũng là cách giúp cho các khớp bớt đau hơn.
 • Bàn chân khi được xoa bóp mỗi ngày cũng làm cho máu lưu thông dễ dàng hơn sẽ làm các khớp xương đỡ đau nhức hơn.
 • Không nên vận động mạnh liên quan đến chân nhiều để chân được nghỉ ngơi cũng là cách khiến cho các khớp chân đỡ đau.

Đau khớp bàn chân và phương pháp chữa trị

Dấu hiệu nhận biết khi  bị đau khớp bàn chân

 • Thường xảy ra hiện tượng chuột rút ở bàn chân
 • Chân thường đau nhức kéo dài
 • Bàn chân thường bị lạnh
 • Khớp chân đau nhức
 • Ngón cái to bất thường

Khi có các dấu hiệu trên bạn nên đi khám và chữa trị để bệnh nhanh khỏi chứ không nên chủ quan sẽ khiến bệnh nặng hơn, việc chữa trị sẽ khó khăn và lâu khỏi hơn. Chúc các bạn sớm phát hiện và chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *