Công dụng và cách dùng của thuốc Colchicine

Thuốc colchicine có công dụng gì

Colchicine thường được dùng để điều trị hay ngăn chặn các cơn gout cấp tính. Các triệu chứng của bệnh gout có xu hướng phát triển đột ngột và chỉ ở một vài khớp xương nhất định như ngón chân, mắt cá chân, đầu gối. Colchicine có tác dụng làm giảm sưng và giảm tích tụ tinh thể axit uric ở các khớp xương bị gout ảnh hưởng.

thuốc colchicin
Ngoài ra Colchicine cũng được dùng để ngăn các cơn đau cấp tính do một căn bệnh di truyền gọi là sốt Địa Trung Hải gia đình. Thuốc làm cho cơ thể giảm sản sinh các protein amyloid A, chính là nguyên nhân gây bệnh sốt nói trên.
Colchicine không phải là thuốc giảm đau bởi vậy bạn không nên dùng nó để giảm cơn đau do các bệnh lý khác gây ra. Thuốc này cũng được sử dụng cho bệnh viêm màng ngoài tim nhằm giảm sưng viêm cho màng bao bên ngoài tim.

Cách dùng thuốc colchicine

Bạn có thể dùng thuốc này theo đường uống hoặc không, tốt hơn hết là nên nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Liều dùng thuốc sẽ có sự khác nhau tùy mỗi bệnh nhân và khác với những chỉ dẫn bên dưới. Không nên uống nhiều hơn liều được bác sĩ chỉ định vì nó có thể gây ra tác dụng phụ.
Nếu bạn sử dụng thuốc colchicine cho những cơn gout cấp tính, hãy cẩn thận tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngay khi cơn đau có dấu hiệu đầu tiên bạn nên dùng thuốc luôn là tốt nhất. Liều dùng được khuyến cáo là 1,2 mg và 0,6 mg vào một giờ tiếp theo. Liều tối đa nên dùng là 1,8 mg trong khoảng một giờ. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều dùng cũng như cách sử dụng an toàn cho chính mình.
Liều dùng được đưa ra thường dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và cả những loại thuốc bệnh nhân đang sử dụng trong thời gian đó. Lưu ý các tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc có thể xảy ra ngay cả khi được dùng ở liều quy định. Bởi vậy để tránh những nguy cơ trên bệnh nhân không được tự ý tăng liều hay dùng thuốc colchicine trong thời gian dài hơn hướng dẫn của bác sĩ. 

thuốc colchicin
Nếu như bạn được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc colchicin thường xuyên thì hãy thường xuyên dùng thuốc này để có được kết quả tốt nhất, và hãy uống nó đều đặn vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
Khi sử dụng thuốc colchicine bạn nên tránh ăn hoặc uống nước bưởi chùm. Nguyên nhân đến từ việc bưởi chùm có thể khiến nồng độ thuốc trong máu của bạn tăng cao. Tốt hơn hết hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để biết chi tiết về những điều nên hoặc không nên trong quá trình sử dụng thuốc colchicine.
Trong trường hợp bạn đang sử dụng thuốc này để chữa trị các triệu chứng của bệnh sốt Địa Trung Hải gia đình, nhớ báo lại với bác sĩ hay dược sĩ của bạn nếu cảm thấy bệnh không tiến triển khá hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *