Chi tiết về tác dụng và cách dùng thuốc Celecoxib

Thuốc celecoxib có những công dụng gì

Thuốc celecoxib là một loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID), đây là chất ức chọn lọc COX-2, có tác dụng làm giảm sưng viêm và giảm đau. Thuốc celecoxib thường được sử dụng trong điều trị đau cấp tính, viêm khớp, khó chịu do đau bụng kinh. Thuốc giúp bạn giảm được những cơn đau và biểu hiện sưng viêm, từ đó mau chóng trở về được nếp sinh hoạt thường ngày.
Thuốc này tác động lên cơ thể người bệnh bằng cách ngăn các enzyme trong cơ thể sản xuất ra prostaglandin. Khi giảm được prostaglandin người bệnh sẽ giảm được những cơn đau và triệu chứng sưng.

thuốc celecoxib
Trong trường hợp bạn đang cần điều trị bệnh viêm khớp mãn tính, nên yêu cầu bác sĩ phương án điều trị không cần dùng thuốc hoặc dùng loại thuốc khác để ngăn chặn những cơn đau.
Trên nhãn thuốc có một số công dụng khác chưa được liệt kê nhưng nếu bác sĩ chỉ định cho bạn dùng thì bạn có thể sử dụng, và hãy nhớ chỉ sử dụng khi có đề nghị của bác sĩ.
Thuốc celecoxib có thể được sử dụng để điều trị bệnh gout.

Cách sử dụng thuốc celecoxib như thế nào

Bệnh nhân cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trên bao bì trước khi bắt đầu sử dụng celecoxib. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ hoặc dược sĩ.
Thuốc celecoxib thường được chỉ định uống một hoặc hai lần mỗi ngày. Bạn cũng nên dùng thuốc vào bữa ăn để giảm cảm giác khó chịu cho dạ dày. Liều lượng thuốc sẽ được bác sĩ đưa ra tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn có thể đáp ứng điều trị tới đâu. Chỉ nên dùng thuốc ở liều thấp nhất và trong thời gian được bác sĩ cho phép.
Mỗi lần uống thuốc bạn nên sử dụng một ly nước đầy kèm theo trừ khi bác sĩ có hướng dẫn khác. Sau khi dùng thuốc trong vòng 10 phút không nên đi nằm.

thuốc celecoxibĐối với những bệnh như viêm khớp bạn sẽ mất khoảng 2 tuần để cảm thấy tác dụng của thuốc lên cơ thể.
Nếu bạn chỉ đang dùng thuốc vào những khi cần chứ không phải thường xuyên, hãy nhớ là thuốc giảm đau sẽ cho tác dụng tốt nhất nếu được sử dụng ngay khi có dấu hiệu đau đầu tiên. Nếu bạn cố chờ đến khi cơn đau nặng hơn thuốc sẽ không cho được hiệu quả tốt nhất.
Thuốc celecoxib cần được bảo quản như thế nào
Bạn nên bảo quản thuốc celecoxib ở nhiệt độ thường, tránh ẩm ướt và ánh sáng mạnh. Không để thuốc ở phòng tắm hay ngăn đá tủ lạnh. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì vì mỗi loại thuốc cần được bảo quản theo những cách khác nhau và nhớ giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em cũng như vật nuôi. Bạn không nên vứt thuốc đã quá hạn hay không sử dụng nữa vào toilet hoặc đường ống dẫn nước, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *