Chỉ số BMI ở trẻ em và những con số biết nói

Chỉ số BMI ở trẻ em và những điều cần biết

Chỉ số BMI ở trẻ em hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, được sử dụng để đánh giá mức độ gầy hay béo ở trẻ. Bố mẹ cũng cần biết đến chỉ số này để xác định thể trạng cho trẻ một cách chính xác nhất.
Chỉ số BMI giúp phán đoán được cơ thể trẻ béo hay gầy, có thừa cân hay không? Tuy nhiên chỉ số này lại không đo được lượng chất béo tồn tại trong cơ thể, mà chất béo lại ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe của trẻ.

Chỉ số BMI ở trẻ em – thước đo các loại bệnh

Chỉ số BMI ở trẻ em
BMI nói lên tình trạng sức khỏe của trẻ, dựa vào chỉ số này các bác sĩ có thể đoán được trẻ khỏe mạnh hay đang có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.
Đây cũng là chỉ số để bố mẹ nhìn chính xác hơn về cân nặng của trẻ, xem cân nặng này đã phù hợp với chiều cao chưa? Vì chiều cao khó có thể thay đổi, nên cách tốt nhất là bạn cần điều chỉnh cân nặng cho phù hợp. Việc điều chỉnh cân nặng không chỉ tốt cho vóc dáng mà còn tác động đến sức khỏe của bạn. Khi chỉ số BMI ở trẻ em đạt chuẩn nghĩa là trẻ có một sức khỏe tốt, hạn chế các nguy cơ bệnh tật và ngược lại.

Cụ thể về chỉ số BMI ở trẻ em

Chỉ số BMI dưới 18,5

Chỉ số BMI ở trẻ em và những điều cần biết
Khi chỉ số BMI dưới 18,5 như vậy người đang gầy và dễ mắc các bệnh như loãng xương, huyết áp thấp. Do cơ thể không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết để tăng cường canxi, magie và Vitamin D cho cơ thể… dẫn đến xương không chắc khỏe và dễ bị gãy.
Những người gầy thường mắc nhiều bệnh khác nhau như bệnh lao, viêm phổi do thiếu dinh dưỡng, đồng thời hệ miễn dịch suy yếu, đồng thời việc hồi phục sức khỏe cũng diễn ra chậm hơn. Thậm chí khi phải đối mặt với các ca phẫu thuật, người có chỉ số BMI thấp sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn 40% so với người thường.
Trong trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, các khối cơ cũng trở nên lỏng lẻo, tóc và da trở nên khô và xơ xác, rụng nhiều.
Chỉ số BMI trên 25
Đối với những người có thể trạng quá mập, cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn cả người gầy. Thừa cân làm giảm khả năng điều hòa đường huyết của cơ thể, bằng việc sản sinh ra insulin dẫn đến các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Thậm chí các tế bào mỡ có thể vượt quá lượng hormone giới tính.
Ngoài ra béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, rối loạn lipid máu, mỡ tích cụ ở khắp nơi từ đó giảm chức năng hô hấp của cơ thể.
Như vậy chỉ số BMI ở trẻ em càng lớn, nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao, thậm chí nếu chỉ số này trên 30 thì nguy cơ đột quỵ là rất lớn.
Hy vọng từ một số thông tin liên quan đến chỉ số BMI ở trẻ em các bậc cha mẹ sẽ có phương pháp để quan sát sự phát triển của con một cách toàn diện cân đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *