Chế độ ăn cho người bệnh gút

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Gút là một bệnh khá phổ biến hiện nay, nó có thể xảy ra với bất cứ ai. Chế độ ăn uống thất thường và vận động quá mức là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Vậy chế độ ăn cho người bệnh gút như thế nào ?

Vậy bệnh gút là gì ?

Gút là bệnh do viêm xương khớp và sự tích tụ quá nhiều aixt uric ở các bộ phận trên cơ thể nhất là các khớp chân, cổ chân, mắt cá…đó chính là nguyên nhân hình thành bệnh gút.

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Bệnh gút khá phổ biến ở Việt Nam và tỉ lệ người mắc bệnh gút chủ yếu là đàn ông, những bệnh nhân tiểu đường, gia đình có tiền sử bệnh gút, bị bệnh béo phì, phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh, những người thường xuyên uống rượu, bia, hút thuốc ..cũng là những người có nguy cơ mắc bệnh gút khá cao.

Khi có các biểu hiện như viêm khớp, sưng tấy các khớp cổ chân, mắt cá chân..là những dấu hiệu cảnh báo rằng bạn đang có nguy cơ mắc bệnh gút. Việc tích tụ quá nhiều tinh thể urat ở các khớp xương chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

Khi lượng axit uric trong máu tăng cao thì đó cũng là lúc bạn đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh gút. Để làm giảm lượng axit uric trong máu bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với tập luyện đúng cách.

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Để chữa trị bệnh gút thì bạn cần phải làm giảm lượng axit uric trong máu, để làm được điều đó thì bạn cần phải cải thiện chế độ ăn uống của mình cho phù hợp.

Purin là thành phần hình thành nên axit uric. Những người bệnh gút lại là những người ăn nhiều thực phẩm có chứa nhân purin như thịt, cá, hải sản, gan, đỗ ..cho nên đó là nguyên nhân dẫn đến bệnh này. Người bệnh cần phải bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả,bơ , trứng , sữa… là những thực phẩm tốt đối với bệnh gút.

Bia, rượu, thuốc lá, cà phê…là những đồ uống có hại làm giảm sự bài tiết axit uric ra ngoài.

Cân nặng cần được ổn định không được quá béo.

Uống nhiều nước hàng ngày và hạn chế ăn đồ chua.

Một số lưu ý trong chế độ ăn uống 

Thực phẩm nên sử dụng

  • Mỗi ngày uống từ 2 đến 2.5 lít nước. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả.
  • Sữa, hoa quả, rau xanh cần dùng nhiều hơn mức bình thường,  Gạo, khoai , ngô cũng nên bổ sung nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày.
  • Những người bệnh gút nên dùng khoảng 100 đến 150 g chất đạm mỗi ngày.

Thực phẩm không nên sử dụng

  • Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, chè…không nên sử dụng nhiều
  • Không nên ăn các loại hoa quả hay đồ ăn quá chua
  • Nội tạng động vật hay các loại nước hầm xương cũng không nên sử dụng
  • Một số loại thực phẩm chứa cacao, socola..cũng không nên dùng
  • Hạn chế dùng đồ ăn sẵn, đồ đóng hộp như thịt , cá…

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Người bệnh gút nên ăn những món ăn nào

  • Khoai tây trộn rất tốt cho người bị bệnh gút bởi nó có tính kiềm, giàu muối kali sẽ làm giảm những cơn đau cho người bệnh.
  • Bắp cải xào cũng là món ăn tốt cho người bệnh gút bởi nó chứa nhiều vitamin.
  • Cháo rau cần cũng là một món ăn nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày của người bệnh gút bởi nó mát, thanh nhiệt, lợi thủy.

Đó là những điều nên và không nên sử dụng cũng như các món ăn bổ dưỡng cho người bị bệnh gút. Người bệnh nên tuân theo những điều này để bệnh tình mau khỏi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *