Cách làm co búi trĩ bằng phương pháp dân gian

Bệnh trĩ là bệnh khá phổ biến ở bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh nếu không có chếđộ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt không hợp lý.  Cách làm co búi trĩ như thế nào để khỏi tình trạng bệnh thì bài viết dưới đây được chia sẻ của bác sĩ về cách làm co búi trĩ trong trường hợp búi trĩ không thể tự co lên được như sau:

Cách làm co búi trĩ  như thế nào?

Cách làm co búi trĩ bằng phương pháp dân gian

Đa phần cách làm co búi trĩ bằng phương pháp dân gian chỉ chữa được khi phát hiện ở giai đoạn nhẹ hoặc kích thước búi trĩ còn nhỏ và có thể tự co lên. Các thảo dược từ thiên nhiên được cha ông sử dụng để điều trị bệnh trĩ đó là rau diếp cá, lá thiên lý…nó có tác dụng làm co thành mạch và giảm độ sưng phồng của các búi trĩ…kết hợp với các món ăn giúp bổ huyết cầm máu như ăn ruột già lợn hoặc dê…

Ngoài ra, có một số phương pháp dân gian phù hợp với giai đoạn đầu của trĩ độ 3 bạn nên áp dụng cách chữa bệnh trĩ từ trái đu đủ xanh hoặc chữa bệnh trĩ bằng lá vông.

– Với đu đủ xanh: Cách làm co búi trĩ cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần 1 quả đủ đủ xanh còn tươi và còn chứa nhiều nhựa. Trước khi đi ngủ thì vệ sinh hậu môn sạch sẽ bằng nước sạch và lâu khô bằng khăn bông mềm sau đó bổ quả đu đủ ra làm 2 phần bằng nhau rồi buộc vào hai bên cẳng chân có đầu hướng lên để như thế qua đêm. Theo y học dân gian ở nhựa quả đu đủ có tác dụng như một loại thuốc bôi tự nhiên giúp làm co thành mạch, teo nhỏ búi trĩ.

– Với lá vông: Có hai cách làm co búi trĩ từ lá vông:

Đắp trực tiếp lá vông vào chỗ bị trĩ và thuốc đắp vào. Tùy vào hoàn cảnh cũng như thời gian và điều kiện lao động bạn có thể chọn 1 trong 2 cách làm búi trĩ an toàn mà không lo có tác dụng phụ.

Với cách đắp trực tiếp: Bạn chọn lá bánh tẻ lành lặn không sâu sau đó hơ qua bếp lửa để làm tăng nhiệt độ ở lá vông vì nhiệt lượng sẽ giúp làm cho tăng hoạt tính của thuốc sau đó đắp lên vùng bị trĩ.

Cách thứ 2 là người bệnh cần có thời gian và cẩn thận hơn: Đun sôi 7 đến 9 lá vông bánh tẻ, sau đó vớt lá vông ra ngâm trong dung dịch muối trong vòng 3 phút. Rồi vớt ra lần nữa để giã nát, khi đã nhuyễn trộn đều khoảng 40ml giấm thanh rồi đắp lên nơi bị trĩ.

Cách làm co búi trĩ nhanh nhất

Sử dụng phương pháp Tây y

Như câu hỏi của anh Nam là làm thế nào để búi trĩ co lên thì muốn chữa khỏi nhanh nhất có thể thực hiện theo phương pháp Tây y sau:

– Nếu như bạn đang ở giai đoạn 1 và 2 của trĩ: Nên sử dụng thuốc để làm bền thành mạch cũng như làm giảm các triệu chứng đau nhức, rát hậu môn do bệnh trĩ gây ra. Thuốc có thể là sự tổng hợp của thuốc bôi hậu môn, thuốc đặt hậu môn và thuốc uống. Vì thuốc còn có thể gây ra nhiều biến chứng không tốt cho sức khỏe người bệnh vì vậy bạn tuyệt đối phải tuân thủ theo đúng lộ trình và cách sử dụng khi bác sĩ chuyên khoa đưa ra.

– Nếu như bạn đang ở giai đoạn 3 và 4 của trĩ: Búi trĩ không thể tự co lên được thì nên tham khảo những kỹ thuật ngoại khoa tiên tiến sẽ có khả năng thắt búi trĩ và làm búi trĩ tự co lên hoặc loại bỏ búi trĩ mà không bị ảnh hưởng đến cấu tạo của hậu môn, giảm đau đớn, và nhanh phục hồi như kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, PPH….

Với thắc mắc về cách làm co búi trĩ thì chúng tôi nghĩ rằng phương pháp điều trị bệnh trĩ tốt nhất là phải đi khám mới biết rõ về trĩ ở mức độ nào và diễn biến của bệnh ra sao. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp, để chấm dứt tình trạng bị trĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *