Cách giảm axit uric đối với người bị bệnh gout

Cách giảm axit uric đối với người bị bệnh gout

Việc axit uric quá cao chính là nguyên nhân của bệnh gout. Khi xét nghiệm máu nếu thấy axit uric trong máu cao sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác bất an, bởi có khả năng người đó đã mắc bệnh gout. Axit uric là gì ? Làm thế nào để giảm axit uric đối với người bị bệnh gout ?

Khái niệm về axit uric

Axit uric là khi trong cơ thể của một người có một tế bào bị chết đi và nhân của nó bị phá hủy thì người ta gọi đó là axit uric. Axit uric được hiểu như là một chất dư thừa trong cơ thể hay chính là nguồn axit uric tự bản thân nó sản sinh ra. Nội tạng động vật hay hải sản … là những thực phẩm tạo ra axit uric nội sinh.

Cách giảm axit uric đối với người bị bệnh gout

Axit uric được đào thải qua đường tiết niệu lên tới 80 % còn qua đường tiêu hóa và qua da là 20 %.

Axit uric tăng cao là do chúng ta sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia và ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất đạm dẫn đến lượng axit uric dư thừa.

Việc axit uric được hình thành nhiều mà lại đào thải ít sẽ khiến nó tích tụ lại trong các mô của tế bào. Các khớp của tất cả bộ phận trong cơ thể là những nơi tích tụ nhiều axit uric nhất, cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout.

Một số cơ quan khác trong cơ thể như tim , thận cũng tích tụ nhiều axit uric và nó cũng khiến cho chúng ta mắc các bệnh như suy tim hay suy thận, sỏi thận.

Có một số ít trường hợp lượng axit uric cao nhưng lại là triệu chứng của axit uric cao trong máu chứ không phải là triệu chứng của bệnh gout.

Cách giảm axit uric đối với người bị bệnh gout

Nhiều người khi thấy lượng axit uric trong máu tăng cao cứ nghĩ mình đã mắc bệnh gout, nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm bởi việc axit uric tăng cao sẽ làm cho nó tích tụ lại ở các khớp nhiều, chúng ta sẽ có cảm giác đau nhức hoặc sưng tấy ở các khớp.

Cách giảm axit uric đối với người bị bệnh gout

Chỉ số của người bình thường có nồng độ trong máu là thấp hơn 7mg/dl hoặc thấp hơn 420 umol/l. Còn khi nồng độ này cao hơn thì bạn có lượng axit uric cao hơn người bình thường.

Có một số cách giảm axit uric như sau :

  • Có một thực đơn ăn uống hợp lý
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm
  • Ăn ít muối
  • Không ăn nội tạng các loại động vật
  • Không dùng các chất kích thích
  • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi

Bạn có một chế độ ăn uống hợp lý mà lượng axit uric vẫn không giảm thì bạn nên được sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Nếu nồng độ trong máu cao hơn 12mg/dl thì bạn có khả năng mắc các bệnh về tim mạch.

Khi có biểu hiện hủy tế bào quá nhiều thì sẽ xảy ra hiện tượng axit uric cấp tính lúc đó thì cần phải tăng lượng axit uric trong máu để người bệnh không xảy ra tình trạng suy thận.

Khi bạn đang mắc một số triệu chứng của bệnh thận như suy thận, sỏi thận,… thì không nên sử dụng các loại thuốc làm tăng chất thải qua đường tiết niệu.

Việc sử dụng thuốc này nó sẽ gây ra một số phản ứng phụ như da bị tổn thương, nổi mề đay…

Khi sử dụng thuốc không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng đến thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *