Cách chữa đau khớp gối ở người già hiệu quả.

Đau khớp gối là căn bệnh rất phổ biến ở người già, người lớn tuổi bởi quá trình lão hóa xương khớp gây ra.

Nguyên nhân gây đau khớp gối ở người già

Kết quả hình ảnh cho cách chữa đau khớp gối ở người già

Do tuổi tác
Lão hoá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau khớp gối ở người cao tuổi. Tuổi càng cao thì chức năng và cấu tạo khớp càng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, kém linh động và ngày một thoái hoá. Một số căn bệnh do thoái hóa ở người già gây ra như: vôi hóa xương khớp, gân và dây chằng bị phân đoạn, xơ hoá, khô cằn.

Do bệnh lý về xương khớp

Những bệnh lý thường gặp như béo phì, gout cũng có thể dẫn đến đau khớp gối ở người già. Béo phì gây áp lực lên khớp gối khiến sụn khớp bị mài mòn hoặc lệch vị trí gây sưng đau. Bệnh gout khiến cho vùng khớp của người bệnh bị thoái hóa tinh thể muối urat đọng lại các khớp gây đau đớn.

Một số bệnh lý về xương khớp như viêm khớp, thoái hoá sụn khớp, viêm dây chằng, ung thư xương cũng là lý do gây đau nhức vùng đầu gối cho người già.

Ngoài ra, đau khớp gối ở người già còn có thể do một số nguyên nhân khác như do thay đổi thời tiết, loãng xương, thiếu canxi hoặc do di chứng từ thời trẻ lao động nặng nhọc, chấn thương nặng hoặc do yếu tố di truyền.

Cách chữa đau khớp gối ở người già

Hình ảnh có liên quan

Ở người già tỷ lệ phục hồi xương khớp là rất thấp. Vì thế cách chữa đau khớp gối ở người già chú trọng tới việc giảm đau hơn là tái tạo xương khớp. Ngoài những cách chữa đau khớp gối phổ biến thì cũng có một số phương pháp riêng dành cho người già.

Việc điều trị các bệnh về xương khớp nói chung thường là sử dụng thuốc Tây để giảm đau, chống viêm sưng và thức đẩy tái tạo xương khớp. Thuốc được chia thành 2 dạng: thuốc uống và thuốc tiêm.

Thuốc uống gồm Acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid, được chỉ định sử dụng cho trường hợp bệnh ở giai đoạn khởi phát. Sử dụng thuốc tiêm khi bệnh nhân đau quá nặng hoặc sử dụng thuốc uống không hiệu quả. Thuốc tiêm gồm corticoid và acid hyaluronic.

Trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành chữa trị bằng phẫu thuật để cải tình trạng xương khớp hoặc thay khớp gối nếu không thể phục hồi. việc phẫu thuật phải vừa dựa vào tình trạng bệnh vừa phải dựa vào thể trạng của bệnh nhân.

Khi điều trị bệnh đau khớp gối ở người già nên ưu tiên điều trị bằng thuốc đông y. Bởi lẽ, thuốc đông y vừa an toàn vừa lành tính lại có thể sử dụng điều trị lâu dài mà không gây tác dụng phụ cho người bệnh. Thuốc Đông y chú trọng tới việc bồi dưỡng cơ thể, lưu thông khí huyết để tránh ách tắc tại khớp xương, bài trừ phong – hàn thấp ra ngoài. Vì vậy, Bài thuốc Đông y không những trực tiếp chữa bệnh mà còn có tác dụng tốt tới toàn bộ hệ xương khớp, giúp người cao tuổi có thể chống lại nguy cơ tái phát bệnh tật.

Ngoài việc sử dụng thuốc thì người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp khác như:

  • Luyện tập thể dục thường xuyên
  • Massage, bấm huyệt, châm cứu
  • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp
  • Vận động đúng cách, vừa sức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *