Các xét nghiệm bệnh gout cho kết quả chuẩn xác

Các xét nghiệm bệnh gout cho kết quả chuẩn xác

Gout là một bệnh mà ngày nay rất phổ biến, một phần do chế độ ăn uống cũng như sự lười vận động của chúng ta. Nó thường có thời gian điều trị dài ngày và có thể tái phát bất cứ lúc nào, cho nên để phòng ngừa có nguy cơ bị gout chúng ta cần xét nghiệm bệnh gout để có được kết quả chuẩn xác nhất.

Một số xét nghiệm bệnh gout bạn nên làm

Bệnh gout thường được phát hiện khi bệnh đã trở nặng do người bệnh không thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc bị bệnh khi đã nặng ảnh hưởng rất nhiều đến các sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Do đó để phát hiện sớm bệnh gout thì chúng ta cần làm một số xét nghiệm bệnh gout sau :

  • Xét nghiệm nồng độ axit uric trong máu

Các xét nghiệm bệnh gout cho kết quả chuẩn xác

Muốn phát hiện được bệnh gout sớm thì xét nghiệm nồng độ axit uric trong máu là việc đầu tiên bạn nên làm trong số các xét nghiệm. Nếu lượng axit uric trong máu cao sẽ làm giảm đi sự đào thải các chất dư thừa ra bên ngoài cơ thể, mà thay vào đó là các tinh thể urat sẽ tích tụ và bám vào các khớp xương gây ra cảm giác sưng tấy hay đau nhức cho người bệnh. 

Khi thấy chỉ số axit uric trên 6.0 mg/dl ở phụ nữ và  trên 7,0 mg/dl  đối với đàn ông thì bạn đã mắc bệnh gout.

Khi xét nghiệm mà có chỉ số axit uric cao đồng nghĩa với bệnh đã ở giai đoạn nặng nhưng cũng có một số ít người có kết quả xét nghiệm axit uric bình thường cũng không loại trừ khả năng mắc bệnh gout. Chính vì lý do đó mà chúng ta cần phải làm thêm một số xét nghiệm nữa để biết được chính xác có bị bệnh gout hay không.

  • Xét nghiệm dịch khớp

Khi làm xét nghiệm này sẽ cho chúng ta biết được khớp bị tổn thương ở mức độ nào. Các bác sĩ sẽ tiến hành chọc dịch khớp tại các chỗ khớp đau nhức, sau đó quan sát qua kính hiển vi để xem các tinh thể urat có bám vào các khớp xương hay không. Khi thấy các tinh thể urat hình kim kết tủa thì chắc chắn bạn đã bị bệnh gout.

Ngoài ra khi làm xét nghiệm này còn giúp chúng ta biết được bệnh gout ở giai đoạn nào và có phương pháp để chữa trị kịp thời.

  • Xét nghiệm chức năng của thận

Xét nghiệm này giúp chúng ta sẽ sớm phát hiện được mình có mắc bệnh gout hay không và biến chứng có thể xảy ra của nó. Ngoài ra chúng ta cũng biết được lượng axit uric đào thải ra ngoài qua đường tiết niệu và các biến chứng có thể xảy ra được hình thành như thế nào.

  • Một vài xét nghiệm khác

Các xét nghiệm bệnh gout cho kết quả chuẩn xác

Ngoài những xét nghiệm cơ bản như đã nói ở trên thì để có kết quả chắc chắn nhất chúng ta có thể thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác như :

  1. Xét nghiệm tốc độ máu lăng
  2. Xét nghiệm số lượng bạch cầu
  3. Chụp x quang khi nhận thấy có những dấu hiệu bệnh nặng 
  4. Xét nghiệm bệnh lý rối loạn chuyển hóa

Gout là một bệnh khá phức tạp cho nên việc thực hiện các xét nghiệm bệnh gout sẽ giúp chúng ta dễ dàng chẩn đoán chính xác được bệnh và có biện pháp chữa trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *