Bệnh tràn dịch khớp gối và các kiến thức liên quan.

Tràn dịch khớp gối là gì?

Kết quả hình ảnh cho bệnh tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối là tình trạng khớp gối bị tổn thương ở bên trong – một vị trí chịu nhiều áp lực của toàn bộ trọng lượng cơ thể. Bệnh nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người gây suy giảm chức năng vận động, phá hủy khớp.

Bệnh tràn dịch khớp gối xảy ra khi bao hoạt dịch ở đầu gối bị dày lên và tiết ra quá nhiều dịch. Khi đó mặt trong của bao khớp thường có một lớp xơ mềm gọi là bao hoạt dịch. Bao hoạt dịch có tác dụng tiết dịch để bôi trơn, nuôi dưỡng cho sụn khớp và chống viêm khớp. Vì vậy, khi khớp gối bị chấn thương sẽ nhanh chóng tiết ra nhiều dịch bất thường từ đó dẫn đến hiện tượng tràn dịch khớp gối.

Nguyên nhân nào gây tràn dịch khớp gối?

Có 2 tác nhân chính gây nên bệnh tràn dịch khớp gối:

Tác nhân vật lý

Tràn dịch khớp gối có thể do một số chấn thương ở đầu gối như: gãy xương, đứt dây chằng khớp gối, rách sụn chêm khớp gối, sụn khớp bị tổn thương do khớp bị quá tải,… Những chấn thương này xảy ra do bị tai nạn, chơi thể thao, do bị béo phì khiến khớp gối chịu một áp lực lớn,…

Tác nhân bệnh lý

Một số bệnh về xương khớp tại vị trí khiến bệnh nhân rí khớp gối rất dễ bị tràn dịch khớp gối như: viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, các dạng nang bao hoạt dịch khớp, u khớp,…

Để xác định cụ thể nguyên nhân gây bệnh tràn dịch màng khớp, người bệnh cần được tiến hành các thăm khám cận lâm sàng như: Xét nghiệm máu, chụp X quang, chụp cộng hưởng từ, hút dịch khớp,…

Bệnh tràn dịch khớp gối có biểu hiện gì?Kết quả hình ảnh cho bệnh tràn dịch khớp gối

Những bệnh nhân bị tràn dịch khớp gối thường có biểu hiện sưng nề ở khớp gối. Bên gối bị tràn dịch sẽ to hơn bên gối còn lại.

Lượng dịch trong khớp tăng lên gây khó khăn trong vận động của khớp, khớp không được linh hoạt, cử động bị hạn chế.

Có những cơn đau dữ dội ở đầu gối. Chúng có thể khiến cho người bệnh không di chuyển được.

Bệnh tràn dịch khớp gối có nguy hiểm không?

Tràn dịch khớp gối là căn bệnh nguy hiểm, có thể khiến cho khớp gối nhanh chóng bị sưng tấy, đau nhức vô cùng khó chịu. Ngoài ra, nếu người bệnh bị tràn dịch khớp gối trong khoảng thời gian dài sẽ rất dễ bị biến chứng nguy hiểm như:

Căng cơ, cứng cơ, dính khớp: Các hoạt động ở cơ chân của người bệnh trở nên yếu đi và có dấu hiệu bị lệch sang một bên.

Chân bị đau nhức thường xuyên và cơn đau có thể lan xuống dưới ngón chân, bàn chân, khiến người bệnh bị đau nhức liên tục.

Tràn dịch khớp gối khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi, khả năng vận động bị suy giảm, có thể không đi lại được. Nguy hiểm hơn bệnh nhân có thể bị bại liệt chân.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có triệu trứng sốt, sưng bạch huyết ở bẹn gây ra tình trạng đau nhức dữ dội dẫn đến tình trạng mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Cách chữa bệnh tràn dịch khớp gối

Kết quả hình ảnh cho bệnh tràn dịch khớp gối

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị hiệu quả. Nếu bệnh tràn dịch khớp gối xuất phát từ nguyên nhân vật lý thì việc điều trị bệnh bắt buộc sử dụng phương pháp can thiệp xâm lấn và phẫu thuật.

  • Phương pháp can thiệp xâm lấn: Bác sĩ tiến hành chọc hút dịch khớp kết hợp điều trị tiêm Corticosteroids giúp giảm áp lực. Sau đó, người bệnh được tiến hành nội soi khớp chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.
  • Phẫu thuật: Phương pháp này được áp dụng triệt nhằm giúp đảm bảo cho khớp gối trở lại trạng thái ban đầu.

Nếu bệnh tràn dịch khớp gối xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý thì người bệnh sẽ có phương án điều trị tận gốc và triệt để bằng thuốc Tây y hoặc Đông y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *