Bệnh thoái hóa khớp gối: Nguyên nhân và các biểu hiện

thoái hóa khớp gối và triệu chứng

Thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về thoái hóa xương khớp. Đây là bệnh nguy hiểm, nguy cơ tàn phế cao vì thế cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời.


Nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp gối

thoái hóa khớp gối
Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học dẫn đến các sụn khớp gối bị tổn thương, từ đó dẫn đến tình trạng sưng, viêm. Sụn khớp gối được ví như một lớp bảo vệ để giảm các chấn động giữa hai đầu xương khi gối cử động.
Khớp gối bị thoái hóa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, người bệnh cần biết rõ nguyên nhân để điều trị bệnh sao cho đúng và sớm khỏi.
Những chấn thương ở gối có thể tác động đến dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch ở quanh khớp gối. Thông thường, chấn thương ở đầu gối có thể là rách dây chằng trước, sụn bị tổn thương, đau hông, đau chân hoặc viêm gân bánh chè.
Thoái hóa khớp gối có thể d bệnh viêm khớp dạng thấp, ảnh hưởng đến các khớp trên cơ thể, đặc biệt là đối với tuổi già.
Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến bệnh phát triển như tình trạng đau bánh chè ở các vận động viên, việc thừa cân quá mức cho phép dẫn đến gánh nặng cho các khớp gối, đặc biệt là khi đi bộ hay khi leo cầu thang.
Bên cạnh đó còn do những dị tật bẩm sinh của cơ thể như một chân bị ngắn hơn, đầu gối và bàn chân bị lệch dẫn đến các chấn thương đầu gối. Cơ bắp thiếu linh hoạt hoặc bị yếu cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh.


Triệu chứng của thoái hóa khớp gối


Thông thường người bị thoái hóa khớp gối có biểu hiện đau khớp gối thường xuyên, đặc biệt cơn đau tăng dần mỗi khi vận động, khi co duỗi thường nghe âm thanh lạo xạo ở đầu gối.
Các khớp gối trở nên cứng hơn vào sáng sớm, việc cử động gặp khó khăn và phải mất từ 10 – 30 phút mới có thể di chuyển bình thường được.

thoái hóa khớp gối và triệu chứng
Việc vận động của người bị thoái hóa khớp gối cũng trở nên khó khăn hơn do tình trạng đau nhức kéo dài, người bệnh cảm thấy khó khăn khi nhấc chân, đi tập tễnh, thậm chí việc đứng lên ngồi xuống cũng gặp khó khăn, thường phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác mới đứng lên được.
Một biểu hiện của bệnh nữa đó là khi leo cầu thang sẽ nghe tiếng kêu lục cục, răng rắc. Khi bệnh phát triển nặng bệnh nhân thường khó bước lên cầu thang bởi không còn đủ sức.
Thậm chí nặng nề hơn, các khớp gối của người bệnh còn bị biến dạng, chứng tỏ sụn đã tổn thương nghiêm trọng, khiến người bị bị lệch đầu gối, ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Thoái hóa khớp gối không chỉ ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của người bệnh mà còn làm cho sức khỏe của bệnh nhân bị suy giảm rõ rệt. Vì thế cần phát hiện sớm các triệu chứng để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *