Bệnh học gout : Cách thức chẩn đoán và biện pháp chữa trị

Bệnh học gout : Cách thức chẩn đoán và biện pháp chữa trị

Gout hiện đang là một bệnh khá phổ biến ở nước ta. Đa số đàn ông là những người mắc căn bệnh này.Gout được phát hiện dựa vào những kết quả xét nghiệm hay chụp chiếu như xét nghiệm máu, siêu âm, chụp x quang…Gout được chữa trị chủ yếu theo tây y đó là dùng thuốc để cân bằng lượng axit uric trong máu. Bài viết sẽ giới thiệu về cách thức chẩn đoán và biện pháp chữa trị của bệnh học gout.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh học gout

Lượng axit uric dư thừa trong cơ thể quá nhiều làm cho nó tích tụ lại trong các khớp xương, mà purin chuyển hóa là nhờ axit uric trong khi nó đã tích tụ và bám vào các khớp xương. Cho nên đó chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh học gout.

Bệnh học gout : Cách thức chẩn đoán và biện pháp chữa trị

Purin được hình thành khi các tế bào lâu năm trong cơ thể chết đi sẽ phân hủy thành axit uric. Một số loại hải sản như ngao, sò, ốc,,,hay bia, rượu đều chứa purin. Tất cả đều được chuyển hóa thành axit uric và đào thải ra ngoài cơ thể qua đường tiết niệu.

Cũng có thể có những trường hợp như suy thận, viêm thận, lượng axit uric dư thừa quá nhiều khiến cho chúng không được đào thải ra ngoài. Khi đó lượng axit uric sẽ tích tụ và bám vào các khớp xương khiến cho chúng ta có cảm giác sưng tấy, đau nhức, có cảm giác mệt mỏi…thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đã mắc bệnh học gout.

Cách thức chẩn đoán bệnh học gout

Việc chẩn đoán bệnh học gout được dựa vào các xét nghiệm sau :

  • Bạn sẽ được các bác sĩ kiểm tra chất lỏng lấy từ các khớp xương. Tinh thể urat tích tụ ở các khớp xương sẽ được các bác sĩ kiểm tra thông qua kính hiển vi
  • Người bệnh sẽ được lấy máu để đo nồng độ axit uric trong máu và creatinine . Khi lượng axit uric cao hơn so với mức bình thường thì có khả năng người đó đã mắc bệnh học gout.
  • Chụp x quang cũng là cách để các bác sĩ nhìn rõ hơn sự tổn thương của xương khớp thông qua hình ảnh từ đó đưa ra kết luận chính xác nhất.
  • Tinh thể urat có thể được phát hiện bằng cách siêu âm. Đây là biện pháp được dùng khá phổ biến hiện nay.
  • Cuối cùng đó là chụp CT, biện pháp này do chi phí khá cao nên ít người sử dụng, nhưng nó lại là biện pháp có thể phát hiện ra các tinh thể urat sớm nhất, từ đó có cách chữa trị .

Qua những xét nghiệm này các bác sĩ sẽ có kết quả chính xác nhất, từ đó sẽ đưa ra được biện pháp chữa trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Biện pháp chữa trị bệnh học gout

Sau đây là một số biện pháp chữa trị bệnh học gout thường dùng :

  • Trong Tây y thì bệnh học gout chủ yếu được chữa trị bằng cách dùng thuốc để làm giảm những cơn đau. Đó là những thuốc kháng sinh để kháng viêm, sưng tấy hay giảm những cơn đau nhức khớp. Một số loại thuốc thường được dùng như  Ibuprofen,  Naproxen sodium, Colchicine, Pednisone,…và một số loại thuốc ngăn ngừa sự phát triển của axit uric như Allopurinol, Probenecid , Lesinurad, …Khi sử dụng những loại thuốc này có thể có những phản ứng phụ xảy ra nên người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để biết.

Bệnh học gout : Cách thức chẩn đoán và biện pháp chữa trị

  • Những người bị gout lâu năm thì phẫu thuật cũng là một biện pháp để có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Phẫu thuật cắt bỏ các hạt tophi sẽ khiến cho người bệnh vận động dễ dàng hơn.
  • Chế độ ăn uống và tập luyện cũng là yếu tố quan trọng tác động đến bệnh tình của những người bệnh gout. Tập luyện thể dục để giữ cân nặng ổn định, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước, không sử dụng bia, rươu, và phê, thuốc lá…ăn ít thực phẩm chứa nhiều purin như thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật…

Đó là những kiến thức cơ bản về bệnh gout học mà bạn cần biết để có cho mình những biện pháp chữa trị hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *