Bệnh gút uống thuốc gì trong trường hợp đau cấp

Bệnh gút uống thuốc gì cần phải dựa trên tình trạng hiện tại của bệnh và phản ứng riêng của cơ thể đối với tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh Gút uống thuốc gì?

Thuốc không chỉ hỗ trợ cho những trường hợp đau khẩn cấp mà cần phải ngăn chặn những tái phát bệnh vào những cơn đau tiếp theo. Thuốc dùng cho bệnh gút được chia làm 2 loại là thuốc dùng khi đau cấp và thuốc ngăn ngừa gút mãn tính.

Thuốc dùng khi đau cấp

Thuốc Colchicine: Là loại thuộc có hiệu quả cao khoảng 85% các trường hợp đau cấp và là thuốc điều trị gút lâu đời nhất. Ngoài ra thì thuốc cũng có những tác dụng phụ như: tiêu chảy và buồn nôn.

bệnh gút uống thuốc gì 1

Khi đã đi qua giai đoạn đau cấp tính thì bác sĩ vẫn sử dụng thuốc này để ngăn chặn những cơn đau cấp tính trong tương lai.

Thuốc kháng viêm không steroid: gồm thuốc giảm đau có thành phần là naproxen sodium hoặc ibprofen. Thuốc này được xem là một trong những phương pháp điều trị những bước đầu trước khi đưa vào điều trị lâu dài. Thuốc sẽ được dùng cho đến khi nồng đồ axit uric trong máu giảm xuống. Có thể kết hợp sử dụng với thuốc trị gút mãn tính hoặc chúng được sử dụng cùng nhau.

Có thể bác sĩ sẽ kê thuốc kháng viêm không steroid liều cao trước để ngăn chặn những cơn đau cấp tính. Sau đó có thể sử dụng những liều thấp hơn để ngăn chặn những cơn đau cấp tính tái phát.

Thuốc Corticosteroid: Thuốc này có thể kiểm soát được tình trạng đau và viêm. Thuốc có 2 dạng phổ biến hiện nay là có thể tiêm trực tiếp vào khớp hoặc uống. Đây là thuốc liều mạnh, có tác dụng mạnh nên chỉ được dùng cho những người không dùng được thuốc colchicine hay thuốc kháng viêm không steroid. Thuốc cũng gây ra một số tác dụng phụ như làm thay đổi tâm trạng, huyết áp cao và tăng huyết áp.

Thuốc ngăn ngừa gút mãn tính

Nếu cơn đau gút xảy ra thường xuyên hoặc nhiều lần ở trong năm gây đau đớn về thể xác cũng như ảnh hưởng tinh thân bệnh nhân thì cần uống thuốc gì để ngăn chặn các biến chứng? Lưu ý dùng thuốc thì cần phải xét nghiệm máu để nhận biết rằng nồng độ axit uric đang ở mức độ cao.

bệnh gút uống thuốc gì

Thuốc ức chế tổng hợp axit uric: Thuốc bao gồm febuxostat(Uloric) và allopurinol(Aloprim, Zyloprim, Lopurin) làm giới hạn được mức axit uric trong cơ thể sản xuất. Có thể làm giảm được lượng axit uric trong máu và biến chứng suy thận.

Tác dụng phụ của thuốc febuxostat là gây nên hiện tượng buồn nôn, phát ban và giảm chức năng gan. Còn allopurinol là làm giảm đơn vị máu và gây phát ban.

Thuốc đào thải axit uric: Thuốc Probalan làm cải thiện khả năng của thận để có thể daof thải axit uric ra khỏi cơ thể. Khi nồng độ axit uric giảm tức là giảm nguy cơ bệnh gút, nhưng ngược lại thì mức độ axit uric ở nước tiểu lại tăng lên gây các tác dụng phị như đau dạ dày, phát ban và sỏi thận.

Bệnh gút uống thuốc gì cũng cần phải có chỉ định của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *