Bệnh gút nên kiêng gì?

Bệnh gút là một dạng viêm khớp thường gây ra các cơn đau rất khó chịu cho người bệnh. Vì vậy những người bị bệnh gút nên kiêng gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Bệnh gút nên kiêng gì

Bệnh gút nên kiêng tuyệt đối các thực phẩm giàu đạm có gốc purin như:
•      Hải sản các loại: tôm, cua, ốc, sò, hến…
•      Các loại thịt có màu đỏ như : thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…
•      Phủ tạng động vật như : lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…
  Trứng gia cầm nói chung và nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn, cút lộn …
  Bị gút nên kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà vì nó sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
  Không ăn khuya sẽ giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan (gan là cơ quan chuyển hóa đạm, sinh acid uric).
– Cần giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như:
 Các đạm động vật nói chung như: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…, Cá và những loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…
 Các đạm thực vật như đậu hạt nói chung, nhất là những loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…
 Các chế phẩm từ đậu nành như : đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ…
 Nên giảm các thực phẩm giàu chất béo như : mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: mì tôm, thức ăn nhanh.

Bệnh gút nên hạn chế các thức ăn giàu đạm.

bệnh gút nên kiêng gì

 – Về đồ uống:

  Tuyệt đối không uống bất kỳ một loại dạng chất cồn nào như : rượu, bia, cơm rượu,…
  Hạn chế đồ uống có ga và nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.
 Cần giảm các đồ uống có vị chua như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì lsẽ àm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận (do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric), tăng nguy cơ sỏi thận.
Dưới đây là một số thức ăn và đồ uống có lợi cho người bị bệnh gút:

– Thức ăn có lợi:

  Những thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm và làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric.
– Đồ uống có lợi:
  Một điều quan trọng nhất đó là nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày). Nhưng không uống nước buổi tối để tránh đi tiểu đêm, làm ảnh hưởng sức khỏe.
Nên uống nước khoáng không gas có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và làm hạn chế sự kết tủa urat tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận. 
Gan và thận là 2 cơ quan có vai trò quan trọng trong bệnh gút. Thận có vai trò đào thải acit uric máu. Gan thì có vai trò cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và làm cân bằng lại việc tạo ra acit uric. Hoạt động của gan lại chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần. Vì vậy người bệnh nhân gút cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái và tránh thức khuya. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *